Giá vàng trong và ngoài nước cùng lao dốc không phanh

Giới phân tích nhận định rằng: Trong những phiên gần đây, sở dĩ giá vàng giảm là do tâm lý nóng lòng chốt lời của các nhà đầu tư. Đặc biệt là khi lợi tức và USD của Kho bạc Mỹ tăng cao hơn. Hiện tại, lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ và USD cũng tăng lên một chút. Tiếp đó là vàng đã chứng kiến những phiên bán tháo tương đối mạnh mẽ vào cuối tuần trước.

Vì vậy, chính đặc điểm này của thị trường là đòn bẩy dễ thúc đẩy tâm lý chốt lời. Hơn nữa, yếu tố chính chi phối thị trường vàng vẫn chính là lạm phát. Giới đầu tư sẽ đổ dồn sự chú ý vào cuộc họp thông báo lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) diễn ra vào thứ Hai (14.6).

Giá vàng trong và ngoài nước lao dốc

Giá vàng thế giới đã lao dốc phiên thứ hai liên tiếp với mức giảm 22 USD USD/ounce, xuống còn 1.853,8 USD/ounce trong hôm nay, 14-6. Chỉ trong hai phiên gần nhất, chênh lệch giá vàng trong nước – thế giới đã tăng thêm 1 triệu đồng/lượng. Tính chung trong hai phiên gần nhất; giá vàng thế giới đã “bốc hơi” tổng cộng 47 USD/ounce. Quy đổi theo tỉ giá niêm yết tại ngân hàng; giá vàng thế giới hiện tương đương 51,52 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong và ngoài nước lao dốc

Giá vàng trong nước cũng giảm nhưng tốc độ rất chậm. Với mức giảm 22 USD/ounce, giá vàng thế giới đã giảm tương đương 611.000 đồng/lượng. Tuy nhiên giá vàng miếng SJC bán ra tại Công ty SJC và PNJ chỉ giảm 150.000 đồng/lượng so với cuối tuần trước. Bán ra ở mức 57,15 triệu đồng/lượng.

Chênh lệch giá mua – bán

Chênh lệch giá mua – bán vẫn duy trì ở mức rất xa: 600.000 đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng nhẫn 9999 SJC chỉ giảm 100.000 đồng/lượng; còn 53,2 triệu đồng/lượng. Còn tại các cửa hàng vàng lớn, giá bán vàng miếng SJC thấp hơn các công ty vàng 150.000 đồng/lượng, còn 57 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá mua – bán cũng thấp hơn, ở mức 300.000 đồng/lượng. Do giảm chậm hơn nên hiện chênh lệch giá vàng trong nước – thế giới đã tăng lên mức 5,63 triệu đồng/lượng. Như vậy chỉ trong hai phiên gần nhất, chênh lệch giá vàng trong nước – thế giới đã tăng thêm 1 triệu đồng/lượng.

Thị trường vàng gặp khó khăn

Theo các chuyên gia, thị trường vàng gặp khó khăn khi USD vừa có tuần tăng giá và lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ nhích lên. Thêm vào đó, việc Bitcoin tăng giá cũng khiến lực bán vàng mạnh lên. Việc này kéo theo xu hướng chốt lời. Một số quỹ ETF cũng gia tăng tích trữ tiền điện tử. Điều này khiến dòng vốn vào vàng bị hạn chế hơn.

Thị trường vàng gặp khó khăn

Chuyên gia cũng dự đoán giá vàng thế giới có thể giảm xuống vùng 1.850 USD/ounce trước khi xuất hiện lực mua vào của các nhà đầu tư. Hiện giới đầu tư vẫn đang chú ý đến cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày 15 và 16-6 của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) trong tuần này. Dù những lo ngại về khả năng FED thắt chặt chính sách tiền tệ đã giảm đi. Tuy nhiên vẫn chưa khiến giá vàng lấy lại động lực tăng.

Dự báo giá vàng

Lạm phát của Mỹ trong tháng 5.2021 tăng cao và được dự báo sẽ duy trì đà tăng khi các hoạt động kinh tế được mở cửa trở lại. Tuy nhiên, theo Fed, diễn biến lạm phát hiện chỉ là ngắn hạn và giới đầu tư tin rằng diễn biến lạm phát vẫn nằm trong kịch bản điều hành của Fed.

Ở góc độ kỹ thuật, nhà nghiên cứu cấp cao Lukman Otunuga của FXTM nhận định: Giá của kim loại quý vẫn “rộng cửa tăng”. Nếu giá vàng giữ vững ở 1.855 USD với các yếu tố kháng cự yếu; mức giá tiếp theo sẽ là 1.916 USD. Thuận lợi hơn, giá vàng sẽ có khả năng kiểm tra mức 1.927 USD. Mức cao nhất trong năm sẽ là 1.959 USD.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *