Giá vàng thế giới không tăng mặc dù dịch Covid 19 bùng phát

Giám đốc điều hành của công ty Midas Touch Consulting cho biết: Việc mở rộng nhanh chóng bảng cân đối kế toán của các ngân hàng trung ương nếu lịch sử lặp lại sẽ dẫn đến lạm phát lớn. Cụ thể là về giá tài sản và tiêu dùng. Khi đó các nhà đầu tư sẽ có xu hướng đổ xô vào đầu tư kim loại quý để “tích trữ và trú ẩn”. Trong đó đặc biệt có vàng.

Dịch COVID-19 hoành hành ở các quốc gia có lượng tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới như là Ấn Độ. Mặc dù đại dịch Covid diễn biến phức tạp nhưng tình hình chung của giá vàng thế giới vẫn hoàn toàn khác so với năm ngoái. Giá vàng quý năm 2021 vẫn đang là câu hỏi lớn đối giới đầu tư trong năm nay sau khi khép lại một năm đầy biến động.

Giá vàng trong nước đang cao hơn thế giới

Cuối ngày 3-5, giá vàng thế giới ở mức 1.778 USD/ounce. Quy đổi theo tỉ giá niêm yết tại ngân hàng tương đương 49,66 triệu đồng/lượng. Trong nước, ở cửa hàng vàng lớn đang niêm yết giá bán vàng miếng SJC ở mức 55,6 triệu đồng/lượng. Tức cao hơn khoảng 5,94 triệu đồng/lượng so với giá vàng thế giới quy đổi.

Mức chênh lệch này đã thu hẹp đáng kể so với khoảng 1 tháng trước do sức mua yếu. Còn trước đó, giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới khoảng 7 triệu đồng/lượng. Đáng lưu ý là giá vàng nhẫn 9999 nhích lên khá nhanh. Hiện chỉ còn thấp hơn giá bán vàng miếng SJC 3,28 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước đang cao hơn thế giới

Chênh lệch giá mua – bán vàng từ mức cao nay thu hẹp đáng kể. Phổ biến khoảng 200.000 đồng/lượng tại các cửa hàng vàng; và khoảng 400.000 đồng/lượng tại các công ty vàng lớn như SJC, PNJ. Trên thế giới, những ngày gần đây dịch COVID-19 bùng phát mạnh tại Ấn Độ, Campuchia, Thái Lan. Tuy nhiên giá vàng thế giới liên tục thất thủ trước ngưỡng kháng cự 1.800 USD/ounce.

Dịch Covid 19 đã ảnh hưởng như thế nào đến giá vàng trên thế giới

Năm ngoái, dịch COVID-19 khiến giá vàng thế giới tăng phi mã và lập đỉnh cao nhất mọi thời đại. Vậy vì sao năm nay tình hình khác hẳn? Theo chuyên gia Nguyễn Ngọc Trọng; năm 2020 diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 thúc đẩy nhà đầu tư “trú ẩn” vào vàng. Thêm vào đó, lượng tiền khổng lồ từ các gói kích thích kinh tế lớn khiến giá vàng bùng nổ.

Thế nhưng tình hình năm nay khác khi vàng chưa tìm được động lực tăng giá mới. Trong khi nhà đầu tư lại dồn sự chú ý đến các kênh đầu tư có mức sinh lợi lớn hơn. Bao gồm như chứng khoán, bất động sản, tiền ảo… Do vậy giá vàng thế giới chưa tìm được động lực đi lên.

Nhu cầu vàng toàn cầu giảm mạnh

Diễn biến của giá vàng gần đây cũng khiến các nhà đầu tư thất vọng. Theo kết quả cuộc khảo sát về xu hướng giá vàng của Kitco tuần này với các chuyên gia ở Phố Wall; không một ý kiến nào trong tổng số 15 chuyên gia tham gia khảo sát dự báo cho rằng giá vàng sẽ tăng tuần này.

Nhu cầu vàng toàn cầu giảm mạnh

Theo báo cáo của Hội đồng Vàng thế giới (WGC); nhu cầu vàng toàn cầu trong quý 1 năm nay giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái. Lý do vì nhu cầu đầu tư giảm hơn 70%. Các quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) từ chỗ mua ròng 299,1 tấn vàng trong quý 1 năm ngoái đã chuyển sang bán ròng gần 178 tấn vàng. Do vậy, dù xuất hiện lực mua bắt đáy của các nhà đầu tư nhỏ lẻ cũng chưa thể thúc đẩy giá vàng đi lên.

Lời kết

Theo phân tích của WingCapital Investments; yếu tố mùa vụ trong vài tháng tới có thể gây áp lực lên giá vàng trong ngắn hạn nhưng trong dài hạn thì khả năng tăng giá của quý kim này sẽ là rất lớn. Các chuyên gia của WingCapital Investments dự đoán, giá vàng sẽ tiếp tục duy trì đà tăng trong vòng 50 tuần tới. Giá sẽ vượt trên mức trung bình ở thời điểm hiện nay.

Cùng chung dự đoán giá vàng sẽ đi lên, kênh CNBC cho hay, giá vàng tạm thời hạ nhiệt trong mấy phiên giao dịch vừa qua nhưng vẫn đánh dấu tuần tăng kỷ lục kể từ năm 2008 do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Lo lắng về dịch bệnh lây lan mạnh nên nhiều nhà đầu tư đã đổ xô tìm kiếm tài sản trú ẩn an toàn, trong đó có vàng.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *