Giá thịt lợn Trung Quốc lao dốc khiến thế giới cũng bị ảnh hưởng

Giá thịt lợn Trung Quốc lao dốc khiến thế giới cũng bị ảnh hưởng

Giá thịt lợn tại thị trường Trung Quốc bỗng dưng lao dốc đã ảnh hưởng lớn đến giá của các mặt hàng này tại nhiều quốc gia như Đức, Mỹ,…

Theo hãng tin Reuters cho biết, nguồn tin trong ngành chăn nuôi là giá lợn hơi ở Đức bắt đầu sụt giảm nhanh trong bối cảnh giá thịt này tại thị trường Trung Quốc bắt đầu có dấu hiệu đi xuống. Từ đó là giá lợn hơi suy yếu trên toàn cầu. Hiệp hội các nhà chăn nuôi gia súc Đức VEZG nói rằng giá của những con lợn chỉ còn 1,76 USD/kg tức là 1,48 Euro bắt đầu từ tuần trước. Trong khi trước đó nó đang có mức giá là 1,57 Euro/kg.

Giá thịt lợn giảm sâu

“Ảnh hưởng của việc giá thịt lợn giảm sâu ở Trung Quốc có thể được cảm nhận trên khắp thế giới”; một báo cáo thị trường từ công ty giết mổ và đóng gói thịt Toennies của Đức có đoạn viết.

Phiên giao dịch ngày 21/6, giá lợn hơi giao sau ở Mỹ tiếp đà giảm mạnh kể từ khi lập đỉnh nhiều năm đầu tháng này. Giới đầu tư lo ngại rằng nguồn cung thịt lợn thừa mứa ở Trung Quốc sẽ làm suy giảm nhu cầu nhập khẩu thịt lợn từ Mỹ của quốc gia đông dân nhất thế giới.

“Thật khó để thị trường thịt lợn Mỹ tiếp tục lập những đỉnh giá mới. Khi mà thị trường thịt lợn Trung Quốc tiếp tục lập những đáy giá mới. Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn thứ nhì của Mỹ”; ông Don Roose, Chủ tịch công ty US Commodities, phát biểu.

Giá thịt lợn giảm sâu

Dữ liệu từ Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho thấy giá lợn bán buôn ở nước này đã giảm hơn 10% trong 2 tuần qua.

Tại Sở Giao dịch hàng hoá Chicago (CME), giá lợn hơi giao tháng 7 phiên ngày 21/6 giảm 1,625 cent/pound. Còn 107,05 cent/pound. Mấy phiên gần đây, giá lợn hơi tại CME liên tục giảm kịch biên độ.

Xuất khẩu giảm tốc

Xuất khẩu thịt lợn của Mỹ đã giảm tốc trong những tuần gần đây, bao gồm xuất khẩu sang Trung Quốc. Nơi giá lợn hơi đã giảm 65% trong năm nay do sản lượng  của nước này tăng mạnh. Và một lượng lớn thịt nhập khẩu cập bến.

Bộ Nông nghiệp Trung Quốc ngày 22/6 cho biết tổng đàn lợn ở nước này đã tăng 24% trong thời gian 1 năm tính đến hết tháng 5. Và hiện đã gần như phục hồi hoàn toàn khỏi dịch tả lợn châu Phi.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình quốc gia, ông Xin Guochang; một quan chức cục chăn nuôi thuộc Bộ Nông Nghiệp Trung Quốc nói rằng việc người chăn nuôi bán tháo lợn thời gian gần đây đã dẫn tới “hiệu ứng dẫm đạp”; đẩy giá thịt lợn ở nước này xuống sâu hơn. Giá thịt lợn ở Trung Quốc từ đầu năm đến nay giảm khoảng một nửa; còn 22,45 Nhân dân tệ (3,47 USD)/kg.

Trung Quốc đối mặt khủng hoảng thừa thịt lợn

Nỗi lo thị trường thịt lợn trong nước khủng hoảng thừa đã khiến giá lợn hơi giao sau; tại sàn giao dịch Đại Liên tuột dốc không phanh. Kể từ khi ra mắt vào tháng 1 năm nay, giá hợp đồng lợn hơi giao sau. Một phương thức cho phép nhà đầu tư đặt cược vào diễn biến tương lai của thịt lợn – hiện đã giảm hơn 30%.

Trung Quốc đối mặt khủng hoảng thừa thịt lợn

Theo tờ Financial Times, diễn biến này trái ngược với những gì xảy ra ở Trung Quốc; nước sản xuất, tiêu thụ và nhập khẩu thịt lợn lớn nhất thế giới. Trong phần lớn thời gian của hai năm qua. Khi dịch tả lợn châu Phi khiến nguồn cung của nước này sụt giảm và giá thịt tăng vọt.

Trong khoảng thời gian đó, nhà chức trách Trung Quốc khuyến khích nông dân đẩy mạnh việc chăn nuôi lợn. Và tìm mọi cách nhanh nhất có thể để làm đầy dự trữ thịt lợn quốc gia. Những biện pháp này xem ra đã phát huy tác dụng quá đà.

Giới phân tích nói rằng tốc độ giảm giá lợn ở Trung Quốc càng bị đẩy nhanh hơn. Do người nông dân lo ngại lợn càng để càng mất giá nên ồ ạt cho lợn xuất chuồng. Tình hình thêm phần tồi tệ khi nhiều nông dân đã vỗ béo những con lợn khổng lồ có trọng lượng lên tới 300-400 kg; to ngang với gấu Bắc Cực. Thay vì chỉ từ 100-200 kg như bình thường – truyền thông Trung Quốc cho hay.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *