Giá heo trong nước có dấu hiệu giảm mạnh, thách thức với người chăn nuôi

Giá heo trong nước có dấu hiệu giảm mạnh, thách thức với người nuôi

Giá heo hơi hiện nay đang có dấu hiệu giảm, so với đầu tháng 6, từ ngày 16-6, giá heo hơi của công ty cổ phần chăn nuôi C.P Việt Nam đã tiếp tục có chiều hướng hạ nhiệt. Loại 1 chỉ còn 64.500 đồng/kg và loại 2 thì chỉ còn 59.000 đồng/kg. So với thời điểm đầu tháng 6, mức giá này đã giảm 4.000 đồng/kg. Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai cho biết rằng, hiện nay, thị trường heo hơi đang ở giai đoạn ế. Chính vì vậy mà giá heo hơi từ các trang trại so với giá heo của C.P bán ra còn thấp hơn cả 2.000 – 3.000 đồng/kg. Giá cả này khiến cho người chăn nuôi đang bị lỗ, bởi vì giá cám đã tăng lên 3.000 đồng/kg.

Giá heo trong nước xuống thấp, người chăn nuôi bắt đầu lỗ

Giá heo hơi giảm kéo theo giá thịt pha lóc ở chợ sỉ cũng giảm theo. Cụ thể, thông tin từ Công ty TNHH Quản lý và Kinh doanh chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn (chợ sỉ thịt heo lớn nhất TP HCM), giá đùi rọ sỉ ngày hôm nay (16-6) còn 80.000 đồng/kg. Từ đầu tháng 6 đến nay, giá mặt hàng này xoay quanh 78.000 đồng – 85.000 đồng/kg.

Cùng ngày, theo báo giá thịt heo đông lạnh của một đầu mối phân phối tại TP HCM, mặt hàng nạc đùi xuất xứ Brasil là 89.000 đồng/kg (bán theo thùng, mỗi thùng từ 20-25 kg), tăng 6.000 đồng/kg so với báo giá gần nhất (tháng 12-2020).

Giá heo trong nước xuống thấp, người chăn nuôi bắt đầu lỗ

Theo các doanh nghiệp nhập khẩu, mặt bằng giá thịt heo thế giới đang tăng do ảnh hưởng dịch bệnh, nhiều nhà máy giết mổ trên thế giới chuyên xuất khẩu bị đóng cửa nên nguồn cung hạn chế.

Báo cáo của Cục Xuất Nhập khẩu (Bộ Công Thương), giá thịt heo nạc tại Chicago (Mỹ) giao trong tháng 6 ở mức 1,155 USD/pound (khoảng 58.500 đồng/kg) tăng 7% so với cuối tháng 4 và tăng 91,7% so với cùng kỳ năm 2020.

Heo hơi trong nước bắt đầu tăng giá nóng từ cuối năm 2019 do nguồn cung bị hạn chế vì dịch bệnh tả heo châu Phi. Tháng 5-2020 giá thịt heo đạt mức đỉnh ở mức 100.000 đồng/kg còn giá đỉnh tại các doanh nghiệp chăn nuôi lớn khoảng 82.000 đồng/kg.

Giải pháp hỗ trợ bà con nông dân trong việc chăn nuôi heo

Để có thể bình ổn giá thịt heo cũng như giúp bà con nông dân có thể phát triển mô hình chăn nuôi heo tại nhà mang đến hiệu quả kinh tế cao, nhà nước ta cần phải có những chính sách hỗ trợ nhất định.

– Đầu tiên, việc giảm thuế nhập khẩu thức ăn gia súc là điều vô cùng quan trọng. Nó giúp đảm bảo được việc cung ứng thức ăn cho heo; giảm chi phí sản xuất từ đó giá thịt heo cũng được bình ổn.

– Các biện pháp phòng dịch cần được áp dụng thường xuyên. Chúng sẽ giúp bảo vệ đàn gia súc nói chung và đàn heo nói riêng hiệu quả.

Giải pháp hỗ trợ bà con nông dân trong việc chăn nuôi heo

– Các địa phương cần có chiến lược liên kết với các doanh nghiệp lớn. Mục đích là để có những giải pháp hỗ trợ chăn nuôi cho bà con.

– Mỗi địa phương cần có trung tâm khuyến nông để tạo ra con giống với chất lượng tốt. Đồng thời phổ biến kiến thức khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi heo cho bà con. Đặc biệt là những chính sách hỗ trợ người nuôi heo. Như cung cấp, trợ giá các sản phẩm chế phẩm sinh học. Đây là cách tối ưu, giúp bà con có thế giảm chi phí nhân công; chi phí mua thức ăn cho heo hiệu quả. Từ đó mang đến đàn heo với chất lượng tốt cùng giá cả hợp lý cho thị trường.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *