Giá cổ phiếu BSR đã vượt mốc 20.800 đồng/cổ phần

cổ phiếu BSR

Sau những ảnh hưởng nặng nề của dịch covid khiến cho giá dầu thế giới trong đó có Việt Nam có xu hướng giảm mạnh. Tuy nhiên mới đây theo đà phát triển của nhiều sàn giao dịch, giá cổ phiếu BSR đang dần hồi phục, chiếm lĩnh thị trường, vượt qua vũ bão. Dấu hiệu này khiến cho các nhà đầu tư, những người đã luôn gắn bó với BSR có động lực để tiếp tục đầu tư nhiều hơn trong thời gian tới. Từ phía công ty họ cũng đã và đang không ngừng phát triển để phục vụ tốt hơn nhu cầu thị trường, thu hút thêm vốn đầu tư cũng như mang lại lợi nhuận cho các nhà đầu tư hiện tại. Cụ thể sự cố gắng này diễn biến ra sao thì mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây về BSR nhé.

Đôi nét về Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn

Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) là đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam được giao trách nhiệm tiếp nhận, quản lý, vận hành Nhà máy lọc dầu (NMLD) Dung Quất, giữ vai trò tiên phong và đặt nền móng cho sự phát triển ngành công nghiệp lọc hóa dầu Việt Nam, đồng thời là nơi đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực này.

Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn

NMLD Dung Quất là công trình trọng điểm quốc gia có tổng vốn đầu tư trên 3 tỷ USD. Công suất chế biến 6,5 triệu tấn dầu thô/năm. Việc xây dựng thành công và đưa NMLD Dung Quất vào vận hành mang ý nghĩa cực kỳ quan trọng đối với việc đảm bảo an ninh năng lượng, góp phần đẩy mạnh tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Giá dầu có dấu hiệu tích cực

Giá cổ phiếu BSR của Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn đã vượt mốc 20.800 đồng/cổ phần (mức giá trúng đấu giá thấp nhất vào ngày 17/01/2018) trong niềm vui của nhiều nhà đầu tư gắn bó với doanh nghiệp này.

Giá dầu WTI tăng mạnh từ mức hơn 40 USD/thùng lên trên 70 USD/thùng trong vòng nửa năm qu. Tạo tiền đề cho bước tăng trưởng nhảy vọt về hiệu quả kinh doanh của BSR. Quý I/2021, Công ty ghi nhận lợi nhuận 1.848 tỷ đồng. Đây là quý thứ hai liên tiếp doanh nghiệp ghi nhận lợi nhuận sau thuế hơn 1.000 tỷ đồng. Trước đó, Công ty đạt lợi nhuận 1.246 tỷ đồng trong quý IV/2020.

Biên lợi nhuận gộp tiếp tục duy trì ở mức xấp xỉ 10% trong quý đầu năm. Mức cao nhất theo quý kể từ quý II/2018. Với nhiều nỗ lực, sản lượng tiêu thụ trong quý I/2021 cũng đạt khoảng 1,6 triệu tấn. Tăng 7% so với cùng kỳ. Như vậy, lợi nhuận sau thuế quý I/2021 vượt 113% kế hoạch cả năm.

Dự báo về giá dầu trong thời gian tới

Nền kinh tế Việt Nam tiếp tục đà tăng trưởng dương; nhờ những nỗ lực kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19. Với mục tiêu tăng trưởng kinh tế ở mức 6 – 7% trong năm 2021 mà Chính phủ quyết tâm đạt được; nhu cầu xăng dầu sẽ tiếp tục hồi phục. Đây là cơ sở để BSR tập trung sản xuất đạt công suất và sản lượng lớn nhất.

Dự báo về giá dầu trong thời gian tới

Giá dầu được dự báo tiếp tục tăng trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ 2021 dự báo tăng 6,6% so với năm 2020. Kinh tế thế giới hồi phục nhờ dịch Covid-19 được kiểm soát tốt hơn. Các nước đều mạnh tay chi tiền cho việc tiêm vắc-xin. Đồng thời, các gói hỗ trợ, kích thích kinh tế được triển khai nhằm ứng phó tác động của dịch bệnh. Đây là yếu tố thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ xăng dầu phục hồi trở lại.

Nhiều dự báo còn cho rằng, giá dầu thậm chí còn đạt 80 USD/thùng trong năm nay. Đây là cơ sở để kỳ vọng chênh lệch giữa giá dầu thô và giá các sản phẩm chính (crack spread) của BSR. Tiếp tục cải thiện – yếu tố chính đóng góp vào lợi nhuận khả quan của doanh nghiệp.

Những nỗ lực từ phía BSR

Bối cảnh kinh doanh đã có nhiều chuyển biến tích cực hơn. Song yếu tố bất định vẫn còn lớn. Bởi vậy, BSR nhìn nhận, Công ty cần tiếp tục nỗ lực để duy trì kết quả sản xuất kinh doanh khả quan. Nhất trong điều kiện dịch bệnh trong nước đang diễn biến phức tạp, khó lường.

BSR đã và đang tập trung vận hành nhà máy an toàn, ổn định ở công suất cao với chế độ vận hành và cơ cấu sản phẩm tối ưu. Tiếp tục làm tốt công tác dự báo thị trường. Đẩy mạnh công tác sáng kiến cải tiến, nghiên cứu, ứng dụng. Đa dạng hóa sản phẩm mới có giá trị cao hơn.

Bên cạnh đó, Công ty tiếp tục nghiên cứu, đánh giá. Chế biến thử nghiệm các loại dầu mới để không ngừng mở rộng giỏ dầu thô. Xây dựng chiến lược dầu thô giai đoạn (tối thiểu từ 3 – 5 năm). Triển khai đàm phán, ký kết các hợp đồng cung cấp dầu thô dài hạn (từ 3 – 5 năm) cho 50% – 80% nhu cầu dầu thô chế biến của nhà máy.

Tình hình cổ phiếu BSR trên sàn giao dịch

Công tác nghiên cứu và tối ưu hóa được ưu tiên đặc biệt nhằm gia tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh. Đơn cử như vật tư tiêu hao, kiểm soát nguyên phụ liệu… Đây cũng là giải pháp để góp phần nâng cao năng suất lao động. Mức độ an toàn, tin cậy thiết bị/vận hành của Nhà máy, chất lượng sản phẩm. Giảm chi phí sản xuất và nâng cao hiệu quả sản xuất – kinh doanh. BSR cũng sẽ tập trung nâng cao hệ thống quản trị doanh nghiệp; triển khai áp dụng thành công hệ thống ERP nhằm tối ưu hóa hiệu quả sản xuất – kinh doanh.

Tình hình cổ phiếu BSR trên sàn giao dịch

Hiện cổ phiếu BSR đang giao dịch trên UPCoM. Vốn nó không chịu nhiều quy định khắt khe về công bố thông tin như HOSE và HNX. Tuy nhiên, lãnh đạo Công ty chủ trương thực hiện chế độ công bố thông tin minh bạch; kịp thời đến các nhà đầu tư trên thị trường theo tiêu chuẩn của những doanh nghiệp niêm yết quy mô vốn hóa lớn. Các thông tin về hoạt động kinh doanh, thông tin quản trị doanh nghiệp, báo cáo tài chính được BSR thường xuyên cập nhật đến nhà đầu tư kịp thời. Bởi vậy, cổ phiếu BSR đạt tính thanh khoản thuộc nhóm cao nhất sàn UPCoM. Tương đương mức thanh khoản của nhiều mã trong VN30 trên HOSE. Đây là kết quả và sự đánh giá chuẩn xác của thị trường, của các nhà đầu tư với doanh nghiệp.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *