Giá bơ tăng, người dân phải thuê bảo vệ để tránh tình trạng trộm cắp

Giá bơ tăng, người dân phải thuê bảo vệ để tránh tình trạng trộm cắp

Có một loại quả ở Việt Nam thì siêu rẻ, thế nhưng khi ra thị trường thế giới, loại quả này lại vô cùng có giá, lại hóa “vàng xanh”, đó chính là bơ. Ở nước ngoài, các vườn bơ thậm chí còn xảy ra tình trạng trộm cắp táo tợn vào ban đêm. Chính vì thế mà người dân phải sử dụng các biện pháp mạnh để bảo vệ vườn của mình. Không những là rào dây thép gai hay lắp camera hồng ngoại, thậm chí có những hộ còn thuê cả đội tuần tra và sử dụng cả chó bảo vệ để canh giữ và kịp thời bắt trộm cắp trong các vườn bơ. Điều này càng minh chứng rõ cho sự đắt giá của loại quả này.

Giá trị của bơ tăng lên khiến cho tình trạng trộm cắp cũng tăng

Anh Mark Alcock, một người trồng bơ đã lắp đặt camera hồng ngoại giám sát chuyển động trên 170 mẫu rừng để gửi cảnh báo có kẻ xâm nhập đến điện thoại của anh ấy. Những tiếng bíp thường đánh thức anh ta ít nhất một lần mỗi giờ trong mỗi đêm.

Những tiếng báo động đó thường là lợn bụi, nhím hoặc khỉ đầu chó. “Nhưng luôn có khả năng có người đến ăn trộm,” anh nói. Các camera là một phần của hệ thống chống trộm phức tạp bao gồm một đội phản ứng nhanh do một cựu quân nhân và chuyên gia về chó theo dõi điều hành.

Nam Phi là nước xuất khẩu bơ lớn thứ sáu trên thế giới và những người nông dân như ông Alcock đang vướng vào trò chơi mèo vờn chuột với những tên trộm bơ với số tiền hàng nghìn bảng Anh mỗi lần. Nhiều người trồng bơ đã sử dụng các biện pháp an ninh mạnh tay.

Howard Blight, người trồng bơ, hạt macadamia và thanh long trong trang trại rộng gần 350 mẫu Anh cho biết: “Khi giá trị của sản phẩm tăng lên, khả năng trộm cắp sẽ tăng lên vì có nhiều vườn cây ăn trái hơn được trồng. Tài sản được bảo vệ bởi một hàng rào điện cao hơn 7 feet và hàng rào thép gai. Bảo vệ tuần tra trang trại 24/7. Nghe có vẻ hơi thái quá. Nhưng hiện nay, bơ là một loại vàng xanh.”

Những kẻ trộm bơ đã xuất hiện trên khắp các châu lục. Ủy ban Bơ California có một đường dây nóng báo cáo về hành vi trộm cắp. Theo ResearchAndMarkets.com, thị trường bơ toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng từ khoảng 12,2 tỷ USD vào năm 2020 lên 17,9 tỷ USD vào năm 2025.

Giá trị của bơ tăng lên khiến cho tình trạng trộm cắp cũng tăng

Bơ trở thành một loại “vàng xanh” tại một số nước

Theo tổ chức phi chính phủ Sáng kiến ​​Toàn cầu chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia, những tên trộm hiện hợp tác chặt chẽ với các mạng lưới tội phạm có tổ chức có thể đưa trái cây vào các thị trường hợp pháp. Theo một cuộc khảo sát năm 2018 từ Hiệp hội những người trồng bơ cận nhiệt đới Nam Phi, cơ quan quản lý hiệp hội những người trồng bơ của đất nước, nông dân trồng bơ ở Nam Phi phải chịu thiệt hại hàng năm khoảng 24 triệu rand Nam Phi, khoảng 1,7 triệu USD mỗi năm do các hành vi trộm cắp.

Các băng nhóm lớn thực hiện các cuộc đột kích được dàn dựng vào các trang trại, rửa sạch chiến lợi phẩm của chúng, đóng gói chúng trong hộp và bán rong ở các chợ trên khắp đất nước. Một số ít kẻ trộm có thể dễ dàng lấy cả tấn bơ trong vài giờ và chất chúng lên xe tải.

Các vụ trộm đang làm gián đoạn nguồn cung và giá bánh mì nướng bơ đã tăng ở khắp mọi nơi từ Cape Town đến Copenhagen. Hầu hết các sản phẩm bị lấy trộm là trái cây loại một dành cho xuất khẩu. Chủ yếu là sang châu Âu, nơi họ có thể bán buôn với giá hơn 4 USD/kg.

Bơ trở thành một loại "vàng xanh" tại một số nước

 

Một số giống bơ đang mang lại giá trị kinh tế cao cho Việt Nam hiện nay

Bơ Sáp

Bơ sáp là loại bơ được trồng phổ biến tại Đắk Lắk – Việt Nam. Quả bơ sáp có vỏ màu xanh và hơi sần. Trái bơ sáp không quá tròn và cũng không quá dài. Khi chín, quả bơ sáp căng mọng và cầm rất chắc tay. Còn ruột sẽ đổi sang màu vàng nhạt, thịt mềm dẻo, có vị ngọt nhạt. Hiện giá bán loại bơ này trên thị trường đang dao động khoảng 30.000 – 40.000đ/kg.

Bơ Hass

Bơ Hass là loại bơ có xuất xứ từ Úc. Hiện bơ Hass đã được một số trang trại bơ tại Việt Nam đưa về trồng thử nghiệm. Bơ Hass có vỏ dày và cứng. Vỏ bơ Hass có màu xanh đậm và hơi sần sùi. Khi chín vỏ quả sẽ chuyển dần sang màu tím còn thịt bơ chắc, thơm và có màu vàng. Giá dao động từ 70.000 – 120.000đ/kg tùy thời điểm.

Bơ Booth

Bơ Booth du nhập vào Việt Nam khoảng 10 năm trước và hay được gọi là “bơ bút, bơ búc”. Loại bơ này có vỏ dày hơn các loại bơ khác. Thịt bơ vàng đậm, thơm dẻo, không xơ, hạt nhỏ, ít dập nát, thời gian chín kéo dài đến 7 ngày so với 3 ngày ở bơ thường, nên tỷ lệ hỏng rất thấp. Hiện có giá 60.000 – 90.000đ/kg trên thị trường.

Bơ Tứ Quý

Bơ tứ quý (hay còn gọi là bơ trái vụ) có nguồn gốc, xuất xứ ở tỉnh Đăk Lăk. Quả bơ tứ quý thuôn dài, có trọng lượng lớn (khoảng từ 450g – 1,2 kg một quả). Vỏ mỏng và bóng trơn. Đặc biệt, bơ này có hạt quả nhỏ và thịt quả vàng nhạt, vị thơm ngon. Trên thị trường, bơ tứ quý hiện có giá 60.000 – 80.000đ/kg.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *