Dù có giá đắt gấp 10 lần mít Thái thế nhưng mít ruột đỏ vẫn cháy hàng

Dù có giá đắt gấp 10 lần mít Thái thế nhưng mít ruột đỏ vẫn cháy hàng

Hoàn cảnh dịch bệnh hiện nay đã ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình kinh tế ở nước ta nói chung và thế giới nói riêng. Chính vì vậy nên tình trạng trái cây ở ĐBSCL không thể xuất khẩu đang là vấn đề đang là ngại của bà con. Cũng như những loại trái cây khác, mít thái cũng đang trong tình trạng chờ giải cứu. Thế nhưng trái ngược với mít thái thì mít ruột đỏ lại cháy hàng trong khi giá nó cao gấp khoảng 10 lần một thái. Vậy nguyên nhân do đâu khiến cho mít ruột đỏ lại được ưa chuộng trên thị trường như vậy?

Mít ruột đỏ giá cao gấp 10 lần mít Thái vẫn cháy hàng

Cách đây vài ngày chị Ngọc Châu – chủ một cửa hàng trái cây sạch tại quận 8, TP HCM – mua được từ nhà vườn 3 quả mít ruột đỏ (mít Malaysia) liền rao bán lại trên Facebook cá nhân. Chỉ trong thời gian ngắn, chị Châu nhận được nhiều đặt hàng. Mỗi người 1-3 kg. Chị nhanh chóng bán hết hàng dù giá bán lên đến 130.000 đồng/kg.

Theo chị Châu, đây là dòng trái cây thuộc nhóm “độc-lạ” nên giá mua từ nhà vườn đã 70.000 đồng/kg (nguyên trái) nên chị bán như vậy là thấp so với nhiều nơi.

Mít ruột đỏ giá cao gấp 10 lần mít Thái vẫn cháy hàng

Mít ruột đỏ có màu sắc khác biệt so với các loại mít trên thị trường

Mít đỏ hiện nay chủ yếu là giống nhập từ Malaysia hoặc Indonesia và được các nhà vườn cải tiến để phù hợp với điều kiện canh tác ở Việt Nam.

Theo khảo sát của phóng viên tại TP HCM, hiện chỉ một số chuỗi hoặc cửa hàng chuyên trái cây cao cấp mới bán mít ruột đỏ với giá từ 130.000 – 230.000 đồng/kg (tùy thương hiệu và mức độ sơ chế) và hiếm khi giảm giá.

Ông Phạm Thành Thái, Giám đốc Công ty TNHH một thành viên dừa và nông sản Quốc Thắng (Bến Tre) – một trong những đầu mối lớn cung cấp mít đỏ ở miền Tây, cho biết sản lượng tiêu thụ mít đỏ của công ty ông mỗi tuần đạt 800 -1.000 kg với giá bình quân 70.000 – 100.000 đồng/kg.

Theo ông Thái, mít đỏ có giá cao hơn các loại mít khác do còn rất hiếm nên thu hút người tiêu dùng thích sản phẩm “độc – lạ”. Hơn nữa, các nhà vườn trồng mít ruột đỏ theo quy trình hữu cơ nên sản phẩm không chỉ lạ mà còn ngon, an toàn nên giữ được khách hàng. Nhờ đó, giá sản phẩm giữ được mức cao trong thời gian dài.

Trong khi đó, giống mít Thái đang được trồng đại trà hiện nay ở ĐBSCL lại đang có mức giá thấp kỷ lục. Chỉ 1.000 – 11.000 đồng/kg. Chủ một nhà vườn tại Tiền Giang cho biết tỉ lệ mít Thái được thương lái mua giá cao nhất. Phần lớn ở mức 1.000 – 5.000 đồng/kg nên đều rơi vào tình trạng thua lỗ. Tiền bán mít không đủ tiền đầu tư.

Những loại mít khác cũng được ưa chuộng

  • Mít Tố Nữ

Quả mít tố nữ có trọng lượng trung bình khoảng 03kg nhỏ hơn so với những giống mít khác. Khi chín sẽ cảm nhận được mùi hương thơm phảng phất quanh khu vườn. Khi bổ ra hương thơm ngào ngạt bung tỏa khắp gian phòng. Từng múi từng múi có màu vàng tươi hay cam. Bên trong có hạt lớn. Khi ăn có hương thơm đặc trưng.

  • Mít Thái

Quả chín có thể nặng từ 10-15kg. Khi quả nhỏ có màu xanh, chín ngả sang màu hơi vàng, và có mùi thơm. Mít thái siêu sớm này cho thu hoạch rất nhanh. Từ lúc trồng cho đến lúc cho thu hoạch lứa đầu tiên chỉ mất khoảng 12 – 15 tháng. Cây đậu quả quanh năm nhất là vào mùa hè.

Mít Thái

Quả mít thái có nhiều múi, dày, to, mùi thơm đặc trưng. Cơm màu vàng cam, thịt mịn, giòn. Độ ngọt vừa phải, hạt nhỏ. Khi ăn mít ít bị dính tay và miệng, ăn ngon và không chán.

  • Mít không hạt

Được ưa chuộng và săn đón nhất trong tất cả các loại mít, kể cả người trồng cây và người có nhu cầu mua. Bởi loại mít không hạt có mùi vị thơm ngọt nhưng lại không quá nồng nặc như những dòng mít thông thường. Độ dày múi đồng đều, Bên trong múi không có hạt, cùi nhỏ, ít xơ. Khi xẻ ra hoàn toàn không có mủ/ nhựa. Đặc biệt,tỉ lệ phần ăn được của quả mít lên tới 90%.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *