Drone côn trùng được chế tạo để do thám và giám sát đối thủ

Drone côn trùng được chế tạo để do thám và giám sát đối thủ

Điều khiển và điều khiển côn trùng thông qua hệ thống máy móc tưởng chừng như chỉ có trong khoa học viễn tưởng nhưng thực tế lại là điều mà các nhà nghiên cứu trên toàn thế giới đang chú ý. Lợi ích của nó có thể mang lại nhiều tiềm năng mà chúng ta chưa thể hiểu hết được. Một số được sử dụng cho các nhiệm vụ điều tra và theo dõi, trong khi một số khác được sử dụng để phát hiện chất nổ hoặc tìm kiếm và cứu hộ. Mới đây Mỹ tiếp tục đưa công nghệ do thám đi xa hơn cùng với những drone siêu nhỏ, chúng chỉ có kích cỡ như côn trùng. Hãy cùng tìm hiểu các drone côn trùng qua bài viết dưới đây nhé!

Drone côn trùng ví như máy bay không người lái

Từ bằng sáng chế có từ năm 2014, Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Không quân (AFRL) đang phối hợp với công ty Airion Health LLC. Tạo ra một phương tiện bay siêu nhỏ (micro air vehicle – MAV). Có thể bắt chước chuyển động bay của chim hoặc côn trùng. Có khả thay đổi vận tốc mà không cần máy tính hiệu suất cao hỗ trợ. Họ cho biết: “Dựa trên cấu hình vị trí và vận tốc. Hai cánh của nó sẽ vỗ lên xuống liên tục, tạo ra lực vừa phải. Đôi khi chuyển động vỗ cánh sẽ không cân xứng”.

Drone côn trùng ví như máy bay không người lái

Không quân Mỹ cũng tiết lộ drone (máy bay không người lái) siêu nhỏ sẽ được điều khiển từ xa. Có thể thay đổi đường đi theo ý người điều khiển. Theo bằng sáng chế, họ đang muốn phát triển một drone chỉ có 2 bộ truyền động. Đồng thời cung cấp 6 mức độ bay. Tức là drone có thể tiến – lùi, bay cao – thấp, trái – phải. Những drone như vậy chỉ có thể di chuyển trong những không gian nhỏ hẹp. Như đường hầm hoặc đột nhập các cỗ máy lớn.

Những drone này được dùng do thám và giám sát đối thủ

Các drone siêu nhỏ có thể được dùng để giám sát trên thực địa hoặc theo dõi các máy bay đối thủ trên chiến trường. Mục tiêu do thám đối thủ là trọng tâm chính mà Bộ Quốc phòng Mỹ muốn hướng đến. Đặt trụ sở tại Los Angeles (Mỹ), công ty Airion được thành lập để cung cấp các giải pháp tạo mẫu nhanh cho quân đội Mỹ và khu vực tư nhân. Airion từng ra mắt một số sản phẩm như hệ thống thông gió, hô hấp, công nghệ chống ẩm cho quân đội.

Sau khi được cấp phép, hai bên sẽ phối hợp chế tạo nguyên mẫu drone côn trùng trong vòng 15 tháng tới. Tuy nhiên, đây chỉ là khoảng thời gian dự kiến trên giấy tờ. Việc nghiên cứu thực sự có thể lâu hơn. Kích thước và trọng lượng của drone này vẫn được giữ kín. Nhưng đây không phải lần đầu tiên Không quân Mỹ đầu tư vào drone siêu nhỏ. Tháng 2 năm nay, lực lượng này đã hé lộ về loại robot cầm tay nhỏ gọn gọi là “throwbot”. Throwbot nặng khoảng 454 gram, đủ nhẹ để binh sĩ có thể ném vào bất cứ đâu. Nó sẽ giúp lùng sục trong những khu vực khả nghi và tìm kiếm người.

Những drone này được dùng do thám và giám sát đối thủ

Nguyên lý hoạt động của các Drone côn trùng

Khi có điện áp, các ống nano tạo ra một lực tĩnh điện khiến ống trụ cao su bị ép lại và kéo dài ra. Khi điện áp tắt, ống trụ trở lại trạng thái ban đầu. Do đó, bằng cách bật tắt nhanh dòng điện, bộ truyền động sẽ luân phiên mở rộng hay co lại, khiến cánh drone đập khoảng 500 lần mỗi giây.

Điều này giúp drone không chỉ bay được mà còn trở nên dẻo dai hơn. “Drone có thể bị va đập trong lúc bay nhưng sau đó sẽ phục hồi. Nó cũng có thể thực hiện một số thao tác khó như lộn nhào trên không”, Kevin Yufeng Chen, chuyên gia tại MIT, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết.

Phiên bản thử nghiệm hiện nay gồm 4 cặp cánh và bộ truyền động, nối với nhau bằng một khung chữ nhật. Drone chỉ nặng 0,6 gram, tương đương trọng lượng của một con ong nghệ. Tuy nhiên, nó cần kết nối với nguồn điện bên ngoài. Các nhà khoa học hy vọng có thể giảm nhu cầu năng lượng của drone trong tương lai, giúp phương tiện này hoạt động được chỉ nhờ một viên pin nhỏ gắn vào khung.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *