Dòng tiền margin mở ra cơ hội mới cho VN-Index tăng trưởng

dòng tiền margin

Dòng tiền Margin phản ảnh thực tế mức lợi nhuận của bạn có được do cổ phiếu kiếm về. Hiểu cụ thể như nếu bạn đang sử dụng Margin, khi mà giá cổ phiếu tăng thì lúc  này lợi nhuận mà bạn kiếm về sẽ nhiều hơn rất nhiều lần so với bình thường. Theo nhiều dự báo từ phía MBS về tốc độ tăng trưởng của VN-Index trong tháng 7 có chiều hướng tăng do do cơ hội mà dòng tiền margin mang tới. Nhiều ý kiến cho rằng tốc độ tăng trưởng này sẽ vẫn diễn ra trong tháng 7, chưa hề có dấu hiệu dừng lại. Liệu rằng tốc độ tăng trưởng có nhanh và được dài lâu hay không thì mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây nhé.

Đôi nét về Margin

Margin (hay giao dịch ký quỹ) là 1 thuật ngữ thông dụng được sử dụng trong đầu tư chứng khoán, đề cập đến việc nhà đầu tư có thể sử dụng khoản vay từ công ty chứng khoán để mua thêm cổ phiếu và sử dụng chính những cổ phiếu này để đảm bảo cho khoản vay.

Giống như cách bạn vay mua nhà, chỉ với 300 triệu đã sở hữu ngay căn nhà 1 tỷ đồng. Chứng khoán cũng vậy… Nếu bạn đang có 100 triệu, bạn có thể vay Margin từ công ty chứng khoán thêm 100 triệu để đầu tư vào chứng khoán. Có nghĩa là… Bạn sẽ mua được thêm nhiều cổ phiếu để gia tăng lợi nhuận (đồng thời rủi ro cũng tăng tương ứng).

Làn sóng tăng vốn của các CTCK

Làn sóng tăng vốn của các CTCK đã diễn ra và dư địa tăng trưởng margin cho thị trường sẽ tốt hơn kể từ tháng 7 tới, hỗ trợ dòng tiền tham gia thị trường và thanh khoản. Trong báo cáo mới được công bố, CTCK MBS cho biết trong tuần qua, VN-Index đã lập đỉnh cao mới ở mức 1.377,77 điểm, nằm trong top các chỉ số tăng mạnh nhất Thế giới.

Làn sóng tăng vốn của các CTCK

Đà tăng diễn ra trong bối cảnh các thị trường chứng khoán toàn cầu vẫn bị ảnh hưởng sau khi nhà đầu tư tiếp nhận bản cập nhật chính sách mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Chất xúc tác đưa thị trường có chuỗi tăng hơn 5 tháng vừa qua là dòng tiền nhàn rỗi tìm đến các kênh đầu tư sinh lời tốt hơn, trong đó có chứng khoán khi lãi suất tiết kiệm xuống thấp kỷ lục trong bối cảnh sức hấp thụ vốn của nền kinh tế kém, ngân hàng dư thừa thanh khoản.

Thanh khoản thị trường tuần vừa qua giảm 12,8% so với tuần trước đó. Nhưng vẫn duy trì trên ngưỡng bình quân khớp lệnh 21.000 tỷ đồng ở sàn HSX. Đây cũng là tuần thứ 6 liên tiếp mức thanh khoản này trên ngưỡng 20.000 tỷ đồng/phiên. Chỉ tính riêng trong tháng 6, GTGD khớp lệnh bình quân cả 3 sàn ở mức 32.161 tỷ đồng; cao nhất lịch sử.

Nhận định của MBS về dòng tiền Margin

Theo MBS, nguyên nhân thanh khoản giảm nhẹ trong tuần qua. Chủ yếu đến từ nhóm VN30 khi NĐT thận trọng trước kỳ cơ cấu của các quỹ ETF. Thanh khoản nhóm này giảm tới 21,6%, chỉ đạt hơn 11,5 nghìn tỷ đồng khớp lệnh. Đây là mức thấp nhất trong 7 tuần vừa qua. Bên cạnh đó là sự sụt giảm thanh khoản ở các nhóm trong rổ ETF từ 23,5% đến 29,2%.

Những thông tin đáng chú ý trong tháng 7

Do nhóm cổ phiếu VN30 điều chỉnh sang tuần thứ 2 liên tiếp và dòng tiền dịch chuyển sang các nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ để tim cơ hội đã khiến nhà đầu tư “sôi sục” với rất nhiều con sóng trong tuần này, từ “sóng cổ phiếu dầu khí”, “sóng cổ phiếu mía đường”, “sóng cổ phiếu thủy sản” đến “sóng cổ phiếu phân bón & hóa chất”.

Nhận định của MBS về dòng tiền Margin

MBS cho biết trong tuần tới có một loạt thông tin đáng chú ý. Thứ nhất, làn sóng tăng vốn của các CTCK đã diễn ra. Dư địa tăng trưởng margin cho thị trường sẽ tốt hơn kể từ tháng 7 tới. Hỗ trợ dòng tiền tham gia thị trường và thanh khoản. Thứ 2, thời điểm cuối tháng 6, đầu tháng 7 dự kiến lại là lúc hệ thống giao dịch mới hoạt động. Hứa hẹn “cởi trói” cho nguồn tiền khổng lồ không thể giao dịch thoái mái lúc này. Thứ 3, thị trường bắt đầu đón nhận những con số ước tính lợi nhuận quý 2 đầu tiên. Kỳ báo cáo quý 2 được dự báo sẽ tích cực về mặt tăng trưởng lợi nhuận. Những ngành trọng điểm thu hút dòng tiền lớn như Ngân hàng, chứng khoán, Thép, Dầu khí, Bất động sản…

Tốc độ tăng của chỉ số VN-Index

Bên cạnh đó, về mặt kỹ thuật chỉ số VN-Index tuần này tiếp tục đà tăng mạnh. Vượt qua áp lực điều chỉnh của cây nến dạng hanging man của tuần trước đó. Với mức tăng 1,93% trong tuần vừa qua và 24,8% kể từ đầu năm. Nó kết thúc nhịp điều chỉnh sau 10 phiên để lập đỉnh cao mới. Bỏ xa các thị trường lớn trên thế giới.

MBS đánh giá tín hiệu này như một sự khẳng định cho thấy đà tăng vẫn đang được duy trì rất tốt. Nó được nâng đỡ bởi thanh khoản duy trì ở mức cao. Trong tuần tới, MBS dự báo chỉ số VN-index sẽ tiến tới các vùng cao mới; ở mức 1.420 – 1.450 điểm. Trong khi hỗ trợ ở 1.338 điểm. Tuy vậy quán tính có thể sẽ chậm lại khi nhóm VN30 vẫn đang trong quá trình retest đỉnh cũ. Dòng tiền cũng đang dịch chuyển sang các nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ.

Tốc độ tăng của chỉ số VN-Index

Về chiến lược đầu tư, MBS cho rằng cho đến khi các báo cáo thu nhập bán niên được bắt đầu; thì dòng tiền có thể còn tiếp tục đầu cơ ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ. Do vậy có thể tiếp tục theo sát ở nhóm cổ phiếu này. Bên cạnh đó, khi thanh khoản thị trường vẫn còn được duy trì ở mức cao kỷ lục. Ví dụ như trong tháng 6 này thì việc lựa chọn các cổ phiếu được kỳ vọng có kết quả tích cực trong quý 2 trong VN30. Để giải ngân khi thị trường có các nhịp võng hoặc điều chỉnh trong phiên sẽ là chiến lược phù hợp.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *