Điện thoại Samsung Galaxy cũ được tận dụng làm thiết bị IoT

Điện thoại Samsung Galaxy cũ được tận dụng làm thiết bị IoT

Hàng năm, các hãng điện thoại trên thế giới lại đua nhau tung ra hàng loạt mẫu điện thoại mới, có cung thì sẽ có cầu, các hãng ra mắt sản phẩm mới thì người tiêu dùng cũng sẽ bỏ đi những sản phẩm cũ để chạy theo những chiếc điện thoại đời mới, thời thượng hơn. Chính điều này đã dẫn đến vấn đề gia tăng lượng rác thải điện tử. Nhận thấy được tiềm năng trong việc tái sử dụng rác thải điện tử, Samsung đã khởi động chương trình tái sử dụng các sản phẩm điện thoại dòng Galaxy thành các thiết bị IoT.

Tìm hiểu về IoT

Internet of Things, hay IoT, internet vạn vật là đề cập đến hàng tỷ thiết bị vật lý trên khắp thế giới. Hiện được kết nối với internet, thu thập và chia sẻ dữ liệu. Nhờ bộ xử lý giá rẻ và mạng không dây. Có thể biến mọi thứ, từ viên thuốc sang máy bay, thành một phần của IoT. Điều này bổ sung sự “thông minh kỹ thuật số” cho các thiết bị. Cho phép chúng giao tiếp mà không cần có con người tham gia và hợp nhất thế giới kỹ thuật số và vật lý.

IoT

Analyst Gartner tính toán rằng khoảng 8.4 tỷ thiết bị IoT đã được sử dụng trong năm 2017. Tăng 31% so với năm 2016. Và con số này đạt 20,4 tỷ vào năm 2020. Tổng chi tiêu cho IoT endpoint sẽ đạt gần 2 ngàn tỷ đô la trong năm 2017. Với hai phần ba trong số các thiết bị được tìm thấy ở Trung Quốc, Bắc Mỹ và Tây Âu, Gartner cho biết.

Samsung khởi động chương trình tái sử dụng điện thoại Galaxy cũ

Samsung vừa khởi động chương trình Galaxy Upcycling at Home. Nhằm giảm thiểu rác thải điện tử do các điện thoại Galaxy cũ của mình tạo ra. Theo Neowin, chương trình hiện có sẵn ở phiên bản beta. Được giới hạn tại Hàn Quốc, Vương quốc Anh và Mỹ. Chương trình về cơ bản sẽ biến các điện thoại Galaxy cũ để được sử dụng trong các tình huống hoàn toàn khác. Chẳng hạn như máy ảnh giúp chẩn đoán mù ở bệnh nhân tại các vùng không được phục vụ.

Galaxy Upcycling at Home đưa ý tưởng đó trực tiếp đến người tiêu dùng. Cụ thể là bằng cách cho phép họ mua lại điện thoại Galaxy cũ làm thiết bị IoT. Hiện tại, chỉ có hai tính năng chính. Đó là người dùng có thể sử dụng điện thoại cũ làm cảm biến âm thanh. Sẽ cảnh báo họ trên điện thoại chính hoặc thiết bị khác. Khi nghe thấy tiếng trẻ con khóc, tiếng chó sủa hoặc tiếng gõ cửa. Hoặc người dùng có thể sử dụng nó như một cảm biến ánh sáng. Để điện thoại có thể bật đèn khi bên ngoài trời tối. Các thiết bị này đều kết nối với hệ sinh thái SmartThings của Samsung.

Samsung đang có những cải tiến cho chương trình

Samsung đang có những cải tiến cho chương trình

Không giống như mục đích thông thường của smartphone, các cảm biến này cần phải hoạt động liên tục trong thời gian dài. Vì vậy Samsung cho biết họ cũng đang thực hiện tối ưu hóa pin. Để giảm thiểu việc sử dụng pin cho điện thoại trong chương trình Galaxy Upcycling at Home.

Ở thời điểm hiện tại, chỉ những điện thoại dòng Galaxy S, Note và Z được phát hành từ năm 2019 trở đi với Android 9 trở lên mới được hỗ trợ bởi chương trình. Điều này có thể khiến phần lớn người dùng không tiếp cận được. Tuy nhiên, Samsung cho biết họ sẽ tiếp tục mở rộng chương trình. Vì vậy một số thiết bị tầm trung hoặc cũ hơn có thể sẽ đủ điều kiện vào một thời điểm nào đó. Nếu muốn dùng thử tính năng này, người dùng có thể truy cập ứng dụng SmartThings. Và tìm phần Labs để thiết lập điện thoại cũ của mình thành thiết bị IoT.

Hy vọng bài viết của trojansupplies.com đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích.
Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *