Coinmarketcap là gì? Giúp ích gì trong việc mua coin?

Cách đọc thông tin chi tiết về một đồng Coin/Token

Khi bước chân vào thị trường đầu tư tiền mã hóa, một trong những thuật ngữ mà nhà đầu tư phải hiểu là vốn hóa thị trường (viết tắt của Market Capitalization). Vậy giá trị thị trường hay giá trị thị trường là gì? Theo Wikipedia, vốn hóa thị trường là tổng giá trị của số lượng cổ phiếu niêm yết của một công ty, không bao gồm cổ phiếu của chính công ty đó. Giá trị vốn hóa thị trường thường được tính bằng một công thức. Đó là số lượng cổ phiếu nhân với giá trị hiện tại của cổ phiếu.

Tại sao khi mua coin lại cần xem Coinmarketcap?

Coinmarketcap được xem như quyển từ điển chứa đựng thông tin của tất cả các loại tiền kỹ thuật số, các số liệu trên đây được cập nhật với tần suất liên tục để bạn tiện theo dõi hơn. Với Coinmarketcap bạn sẽ xem rất nhiều loại thông tin ví dụ như: Biến động giá cả các đồng coin, trữ lượng, khối lượng giao dịch theo từng khoảng thời gian, tỷ giá, xem trang web chính thức hoặc các hoạt động trên mạng xã hội của các đồng coin

Đối với các nhà đầu tư tiền tử, để nắm bắt về giá trị vốn hóa thị trường cũng như biến động giá của đồng coin, họ thường sử dụng website Coinmarketcap.com. Đây là trang tin tức tổng hợp đầy đủ thông tin của tất cả các đồng coin được niêm yết trên thị trường uy tín nhất hiện nay.

Tại sao khi mua coin lại cần xem Coinmarketcap?

Coin Market Cap là gì? – một trang web, một công cụ không thể thiếu nếu bạn đang tìm hiểu và đầu tư vào thị trường tiền điện tử (Cryptocurrency). Tuy nhiên, một số người mới tham gia vẫn còn chưa biết cách sử dụng CoinMarketCap như thế nào hiệu quả nhất. Bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn khái niệm Coin MarketCap là gì? Và hướng dẫn bạn đọc hiểu các dữ liệu trên CoinMarketCap nhé.

Coin Market Cap là gì?

CoinMarketCap (CMC) viết tắt của CryptoCurrency Market Capitalizations; có nghĩa là vốn hóa thị trường tiền điện tử. Đây là một trang web thống kê thông tin và theo dõi giá cũng như vốn hóa của toàn bộ các đồng coin trên thị; trường Cryptocurrency, hiện tại có khoảng 1981 đồng coin và Token.

Trang CoinMarketCap.com ra đời từ năm 2013, khi đó chỉ có tổng số 7 đồng coin và một vài sàn giao dịch được thống kê và tổng vốn hóa thị trường chỉ giao động quanh mức 1,6 tỷ USD. Có thể nói CoinMarketCap là trang theo dõi thông tin thị trường tiền mã hóa tiên phong và uy tín nhất cho tới thời điểm này. Một số cái tên cũng khá nổi bật khác tương tự như CryptoCompare, CoinCheckUp, CryptoWatch…

Hiện tại, Coin Market Cap đã hỗ trợ tiếng Việt Nam. Tuy nhiên, trong bài này mình sẽ hướng dẫn các bạn bằng tiếng anh; vì khi chuyển sang tiếng việt một số từ dịch không được chuẩn nên sẽ càng khó hiểu.

Nội dung chính trên Coin Market Cap là gì?

Đây là phần nội dung chính mà bạn quan tâm nhất; trang đầu tiên sẽ hiển thị Top 100 đồng Cryptocurrency có vốn hóa thị trường lớn nhất. Một số thông tin cơ bản bạn cần nắm được như:

 • Market Cap: Tổng vốn hóa thị trường của Coin/Token, vốn hóa của một đồng coin hoặc token. Chúng được tính bằng tổng số coin đang lưu hành (Circulating Supply) x với giá trị hiện tại của coin đó.
 • Price: Giá hiện tại của Coin, giá này có thể chênh lệch với các sàn giao dịch tiền ảo và gần như mỗi sàn sẽ có một giá. CoinMarketCap tổng hợp giá nhiều sàn để có một mức giá chung.
 • Volume (24h): Tổng khối lượng giao dịch trong 24 giờ qua của Coin.
 • Circulating Supply: Tổng số lươn coin đang lưu hành trên thị trường; bạn để ý bên cạnh số lượng coin sẽ có dấu *. Nếu đồng nào có dấu * tức là coin không thể đào được như Bitcoin và Ethereum. Chúng do đội ngũ phát triển tự phát hành, điển hình là Ripple.
 • Change (24h): Tỷ giá tăng giảm theo % trong 24 giờ qua
 • Price Graph (7d): Biểu đồ giá 7 ngày qua của đồng Coin

Nội dung chính trên Coin Market Cap là gì?

Cách đọc thông tin chi tiết về một đồng Coin/Token

Khi bạn click vào một đồng Coin hoặc Token bất kỳ bạn sẽ xem được thêm nhiều thông tin khác về đồng coin/token đó. Mình sẽ đọc từ trái qua phải và từ trên xuống dưới nhé. Bạn lưu ý là sẽ có một số phần mà ảnh dưới đây của Bitcoin không có. Nhưng coin khác sẽ có nên mình vẫn liệt kê vào để khi bạn gặp sẽ biết nó là cái gì.

 • Rank: Thứ hạng của coin trên CoinMarketCap.
 • Website: Trang web chính thức của Coin.
 • Announcement: Chủ đề trên diễn đàn Bitcointalk.
 • Explorer: Trang web để kiểm tra (check) thông tin giao dịch của coin; một số coin sẽ có nhiều trang check.
 • Message Board: Forum thảo luận và hỗ trợ của coin.
 • Source Code: Mã nguồn của đồng coin.
 • Chat: Thường sẽ là link Telegram để thảo luận và hỗ trợ của coin.
 • Technical Documentation: Whitepaper (sách trắng) của coin.

Trên đây là toàn bộ thông tin hướng dẫn về cách sử dụng trang CoinMarketCap mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng nó sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu về Coin Market Cap.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *