Chuyên gia dự báo về thị trường thịt lợn hơi phục hồi?

Chuyên gia dự báo về thị trường thịt lợn hơi phục hồi?

Giá lợn hơi tại thị trường miền Nam không có biến động. Còn tại thị trường lợn hơi miền Bắc tiếp tục giảm sâu trong khi đó, việc tiêu thụ lợn hơi tại các trang trại, chợ đầu mối ở các vùng tại miền Bắc khá chậm. Giá lợn hơi giảm sâu trong khi giá thành thức ăn chăn nuôi, các chi phí liên quan đều tăng cao khiến cho người chăn nuôi gặp nhiều khó khăn. Nhiều doanh nghiệp chăn nuôi đã phải chủ động thích ứng bằng cách cách giảm đàn lợn, tự phối trộn thức ăn sẵn có để giảm chi phí chăn nuôi.

Giá lợn hơi giảm từng ngày

Giá lợn hơi giảm từng ngày

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Văn Lộc – Ban Quản lý chợ đầu mối gia súc, gia cầm ở Bình Lục (Hà Nam) cho biết, hiện giá lợn hơi đang giảm từng ngày.

Ngày 17/6, giá lợn hơi loại 1 (loại siêu nạc trọng lượng bình quân 120kg/con).Bán ra tại chợ đạt 70.000 đồng đến trên 70.000 đồng/kg. Tuy nhiên, sang ngày 18/6, giá lợn hơi loại 1 lại giảm thêm trên dưới 2.000 đồng/kg. Hiện giá lợn hơi còn 67.000 đồng đến 69.000 đồng/kg.

Theo ông Lộc, so với các ngày đầu tháng 6/2021, thời điểm này lượng lợn hơi đưa về chợ đầu mối khá cao. Trên dưới 1.000 con/ngày. Tuy nhiên, lượng tiêu thụ không lớn và chậm, khoảng vài trăm con/ngày.

“Thương lái đưa hàng về chợ nhiều nhưng khách đến mua rất ít. Thậm chí loại lợn mỡ mã xấu khó bán. Giá cao nhất cũng không được 60.000 đồng/kg”, ông Lộc nói.

Nguyên nhân giá lợn giảm sâu

Lý giải nguyên nhân giá lợn hơi giảm sâu, ông Lộc cho rằng: “Giá lợn hơi giảm là do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19 khiến các nhà hàng, địa điểm du lịch, ăn uống dừng hoạt động, đóng cửa dẫn đến nhu cầu thịt lợn giảm sâu.

Bên cạnh đó, việc nhập khẩu thịt lợn từ các nước lân cận. Nhất là Thái Lan làm cho nguồn cung mặt hàng này tăng cục bộ. Điều này khiến giá lợn hơi trong nước giảm nhanh”.

Cũng theo ông Lộc, khoảng cuối tháng 6 và đầu tháng 7/2021 khi đại dịch Covid-19 giảm nhiệt. Các nhà hàng, quán ăn, khu du lịch mở cửa trở lại và Việt Nam hạn chế được việc nhập khẩu lợn hơi sẽ tạo cơ hội cho giá lợn hơi trong nước phục hồi trở lại. Dự kiến giá lợn hơi sẽ đạt khoảng trên 70.000 đồng/kg.

Nông hộ khó tái đàn lợn

Chia sẻ thêm về nguồn cung lợn hơi, ông Lộc khẳng định.Do ảnh hưởng và thiệt hại từ các đợt dịch tả lợn châu Phi. Đến thời điểm này gần như các nông hộ, trại nhỏ không còn sức để tái đàn lợn. Hầu hết lượng lợn hơi bán ra thị trường lúc này là từ các công ty, trang trại lớn. Tuy vậy, các trang trại chăn nuôi lớn cũng đang chịu gánh nặng từ giá thức ăn chăn nuôi liên tục tăng cao.

Là đơn vị có số đầu lợn lớn trên 20.000 con (17.000 lợn thịt, 3.000 lợn nái). Hiện trung bình mỗi ngày HTX Chăn nuôi Hòa Mỹ (Ứng Hòa, Hà Nội). Phải bù thêm trên dưới 30 triệu đồng tiền thức ăn chăn nuôi so với thời điểm trước.

Ông Lê Văn Thanh –  Giám đốc HTX Chăn nuôi Hòa Mỹ cho biết, giá lợn hơi đang giảm và rất khó lường. Nếu tình trạng này còn tiếp tục kéo dài sẽ càng làm cho các trang trại, công ty chăn nuôi gặp khó khăn và có nguy cơ tiếp tục chịu thua lỗ.

Sau khi các doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi liên tục điều chỉnh tăng giá bán sản phẩm. Nhiều trại chăn nuôi đã phải chủ động thích ứng bằng cách giảm đàn lợn, tự phối trộn thức ăn sẵn có để giảm chi phí chăn nuôi.

Từng là trại nuôi trên 300 lợn thương phẩm, đến giờ ông Phạm Văn Nam ở Đan Phượng (Hà Nội) đã giảm đàn còn hơn 100 con. Cùng với đó, vợ chồng ông cũng chủ động mua máy ép cám viên về. Để sản xuất thức ăn cung cấp cho đàn vật nuôi của mình.

Giá thức ăn chăn nuôi tăng cao

Theo nhiều chủ trang trại chăn nuôi lợn, tính đến tháng 6/2021, các doanh nghiệp sản xuất cám đã 8 lần điều chỉnh giá bán sản phẩm. Điều này khiến giá thức ăn chăn nuôi tăng trên 35%, tương đương khoảng 50.000 đồng/bao 25kg.

“Giá cám tăng cao, trong khi đó giá lợn hơi lại giảm sâu. Dịch tả liên tục đe dọa… đang dồn chúng tôi – những người chăn nuôi lợn quy mô vừa và nhỏ cuối cùng vào thế khó dẫn đến phá sản dần”, ông Nam ngậm ngùi nói.

Thông tin giá thịt lợn phía Nam

  • Giá lợn hơi hôm nay tại các vùng miền Nam: Chững giá
  • Cập nhật giá lợn hơi hôm nay tại các vùng Đồng Nai, Bến Tre, Đồng Tháp…, thị trường chưa có biến động.
  • Giá lợn hơi loại 1 bán buôn tại trại cao nhất cũng chỉ dạt 67.000 đồng đến 69.000 đồng/kg.
  • Giá lợn hơi loại 2,3 xấu mã giao dịch ở các vùng Bình Phước; Long An phổ biến ở mức trên dưới 65.000 đồng/kg.

Giá tới tay người tiêu dùng giảm “nhỏ giọt”

Giá tới tay người tiêu dùng giảm “nhỏ giọt”

Theo ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT). Với mức giá lợn hơi như hiện nay, người chăn nuôi nhỏ lẻ. Đứng trước nguy cơ thua lỗ do giá thức ăn chăn nuôi đang tăng chóng mặt.

“Do giá thức ăn chăn nuôi thời gian qua tăng quá cao. Từ 20-30%, nhiều nông hộ sợ rủi ro nên có tâm lý bán sớm. Trong khi đó, do tác động của dịch COVID-19 khiến hàng quán, nhiều khu công nghiệp đóng cửa. Vận chuyển khó khăn hơn khiến giá lợn hơi giảm. Với đối tượng chăn nuôi nông hộ phải mua con giống đắt. Cộng thêm giá thức ăn chăn nuôi tăng thì nguy cơ thua lỗ cao”, ông Trọng nói.

Tuy nhiên, theo Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, có một nghịch lý là giá thịt lợn ở các chợ nói riêng và giá thịt đến tay người tiêu dùng nói chung lại giảm rất nhỏ giọt, bình quân vẫn ở mức 120.000-130.000 đồng/kg.

Thức ăn chăn nuôi tiếp tục tăng?

Theo ông Thanh, với giá lợn hơi hiện tại khoảng từ 62.000 đồng đến 68.000 đồng/kg. Nếu người nuôi lợn không chủ động được giống tốt. Thức ăn chất lượng thì rất dễ bị thua lỗ.

“Nguyên nhân là do có quá nhiều khâu trung gian trong quá trình phân phối thịt lợn ra thị trường. Dẫn đến chưa hài hòa lợi ích giữa 3 khâu sản xuất, cung ứng, tiêu dùng. Trong khi người chăn nuôi có nguy cơ thua lỗ thì người tiêu dùng vẫn phải mua thịt lợn với giá cao”, ông Trọng phân tích. Từ thực tế đó, ông Trọng cho rằng, cần phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Các mô hình liên kết chăn nuôi theo chuỗi giá trị.

Nhận định về giá thức ăn chăn nuôi trong thời gian tới, ông Trọng cho rằng, giá thức ăn chăn nuôi có thể sẽ còn tăng trong thời gian tới nhưng không tăng quá cao, bởi nếu tăng quá cao, vượt sức chịu đựng của nông hộ, người chăn nuôi dè dặt tái đàn thì doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thức ăn chăn nuôi cũng không có lợi.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *