Chứng khoán Việt có sức hút mạnh, quỹ ETF chuẩn bị đổ vào Việt Nam

quỹ ETF

Thị trường chứng khoán Việt Nam dần có sức hút mạnh mẽ với các nhà đầu tư trong nước cũng như quốc tế. Mới đây có nguồn thông tin cho rằng một quỹ ETF ở Mỹ đang chuẩn bị đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt. Dự có thể là thị trường chứng khoán sẽ có nhiều biến động mạnh trong thời gian tới khi mà ngày càng nhiều các quỹ đầu tư vào thị trường nước ta. Đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp phát triển, mở rộng nguồn vốn, gia tăng khả năng sản xuất cũng như hoạt động kinh doanh của mình. Và liệu rằng với tình hình hiện tại khi mà covid vẫn đang hoành hành thì thị trường này sẽ hoạt động ra sao, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Quỹ ETF là gì?

Quỹ ETF đã có lịch sử ra đời được gần 30 năm. Quỹ ETF (viết đầy đủ là Exchange-Traded Fund) là một quỹ hoán đổi danh mục. Trên thị trường cổ phiếu, quỹ ETF là các quỹ đầu tư vào một danh mục cổ phiếu đa dạng và có khi lên tới hàng trăm công ty nhằm đạt được mức sinh lời tương đương với mức sinh lời của một chỉ số nào đó (ví dụ VN30, S&P500, Down Jones).

Quỹ ETF

Ở Việt Nam, quỹ nội ETF VFMVN30 là quỹ lớn nhất hiện nay. Mình sẽ mô tả hoạt động của quỹ này để giúp bạn hiểu rõ bản chất quỹ ETF là gì. Hiện tại, quỹ nội ETF VFMVN30 đang quản lý một lượng tài sản rất lớn khoảng trên 4.000 tỷ đồng.Quỹ ETF VFMVN30 là quỹ đầu tư vào cổ phiếu của 30 công ty trong danh mục VN30. Danh mục VN30 bao gồm những công ty lớn thuộc top đầu trên thị trường chứng khoản, tỷ lệ cổ phiếu tự do >5% và là những công ty có cổ phiếu có tỷ lệ thanh khoản lớn hàng đầu trên thị trường. Danh mục các cổ phiếu được lựa chọn vào VN30 do sở giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh quyết định và có xem xét đánh giá lại định kỳ.

Quỹ CUBS được thành lập

CUBS mang tới nhà đầu tư cơ hội tiếp cận các thị trường lớn, đang phát triển nhanh như Bangladesh, Indonesia, Pakistan, Philippines và Việt Nam, đây là 5 nền kinh tế có tăng trưởng GDP trên 6%/năm kể từ năm 2000. Ngoài ra, Bangladesh và Việt Nam có tăng trưởng trong 40 năm liên tiếp, ngay cả trong năm 2020 khi dịch Covid-19 bùng phát.

Mới đây, Dawn Global đã công bố ra mắt quỹ Asian Growth Cubs ETF (CUBS); được niêm yết trên Sàn chứng khoán NewYork (NYSE). CUBS là quỹ ETF chuyên đầu tư vào cổ phiếu tại các thị trường mới nổi và cận biên.

CUBS mang tới nhà đầu tư cơ hội tiếp cận các thị trường lớn, đang phát triển nhanh. Ví dụ như Bangladesh, Indonesia, Pakistan, Philippines và Việt Nam. Đây là 5 nền kinh tế có tăng trưởng GDP trên 6%/năm kể từ năm 2000. Ngoài ra, Bangladesh và Việt Nam có tăng trưởng trong 40 năm liên tiếp. Ngay cả trong năm 2020 khi dịch Covid-19 bùng phát. Dù tích cực là vậy, tuy nhiên các thị trường kể trên vẫn không được nhà đầu tư quốc tế chú ý nhiều. Do quy mô còn nhỏ hoặc chưa có nhiều quỹ ETF gia nhập.

Các thị trường chứng khoán có sức hút mạnh

“Hầu hết nhà đầu tư thị trường mới nổi khu vực Châu Á tập trung vào Trung Quốc và Ấn Độ. Tuy nhiên có những câu chuyện tăng trưởng dài hạn hấp dẫn ở 5 quốc gia Châu Á với tổng dân số hơn 860 triệu người. Dự kiến sẽ tăng lên 1 tỷ người vào năm 2035. Độ tuổi trung bình các quốc gia này chỉ là 28 với tầng lớp trung lưu đang phát triển. Việc áp dụng nền tảng kỹ thuật số cần nhanh chóng”, Maurits Pot; người sáng lập kiêm CEO Dawn Global cho biết.

Các thị trường chứng khoán có sức hút mạnh

Dawn Global tin rằng quản lý đầu tư chủ động là cần thiết. Xác định các công ty tăng trưởng hấp dẫn nhất trong các thị trường ít được nhắc tới. Đồng thời để giảm thiểu rủi ro quản trị cho công ty. Quá trình đầu tư bao gồm việc sàng lọc công ty từ trên xuống (Top down). Phân tích công ty từ dưới lên (Bottom Up) để xác định các cơ hội đầu tư hấp dẫn nhất.

Các lĩnh vực được chú trọng đầu tư

Danh mục đầu tư của CUBS hiện có 43 cổ phiếu nhưng có thể tăng lên con số 80. Chúng sẽ được đánh giá định kỳ hàng quý và tái cân bằng 2 lần mỗi năm. Thông qua tỷ trọng đồng đều giữa các loại cổ phiếu. Để giảm thiểu rủi ro của một quốc gia và một công ty. Danh mục đầu tư sẽ hướng tới các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, công nghệ truyền thông. Viễn thông, hàng tiêu dùng và tài chính.

Exchange Traded Concepts cùng với Kingsway Capital Partners Limited (KCPL); một nhà cung cấp nền tảng ETF là cố vấn đầu tư cho quỹ. Dawn Global là đơn vị cung cấp nguồn vốn cho quỹ và là đại diện được chỉ định cho KCPL. Foreside Fund Services LLC., nhà cung cấp các dịch vụ quản lý đầu tư và là nhà phân phối chứng chỉ của CUBS.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *