Chứng khoán phái sinh: VN 30 thiết lập đỉnh mới

Chứng khoán phái sinh: VN 30 thiết lập đỉnh mới

Với sự bùng nổ của giao dịch vào buổi chiều, VN30 tiếp tục thiết lập mức đỉnh mới, đồng thời chỉ số VN Index cũng tiến về ngưỡng kháng cự quan trọng, là đỉnh 1.286 điểm thiết lập vào ngày 20/4 cách đây một tháng. Hôm nay là ngày thứ hai liên tiếp VN30 lập đỉnh mới. Có tới 23 mã trong nhóm này tăng giá trong khi chỉ có 6 mã giảm giá. Giá trị khớp lệnh của nhóm này trong giờ giao dịch hôm nay đạt gần 13 nghìn tỷ đồng, chiếm hơn một nửa giá trị khớp lệnh của VN-Index. Kết quả là VN30 tăng hơn 23 điểm phần trăm, tương ứng 1,66%, là con số ấn tượng.

Các mã bluechip tăng mạnh mẽ

Đà tăng mạnh mẽ của các mã bluechip trong rổ VN30 đã góp phần đáng kể cho mức tăng của VN-Index hôm nay. Kết phiên VN-Index cũng tăng gần 16 điểm (1,25%). Nhưng độ rộng thị trường của chỉ số này không đẹp bằng VN30. Chỉ có 163 mã thuộc VN-Index tăng điểm hôm nay, trong khi có tới 252 mã giảm điểm.

Các mã bluechip tăng mạnh mẽ

Sự phân hóa của dòng tiền đã thể hiện rõ. Nhiều phiên giao dịch gần đây dòng tiền tập trung chủ yếu vào các cổ phiếu thuộc VN30. Tuy nhiên, không phải tất cả các cổ phiếu trong rổ này đều được hưởng lợi từ dòng tiền này. Dòng tiền chỉ tập trung chủ yếu vào các mã ngân hàng, chứng khoán. Đồng thời, thêm một vài mã khác như FPT hay HPG.

Hôm nay là phiên đáo hạn hợp đồng phái sinh F1M. Kết phiên hôm qua F1M có basis dương tới hơn 20 điểm so với cơ sở. Giá F1M đứng ở mức cao nhất trong kỳ. Theo thông lệ thì vào phiên đáo hạn phái sinh thị trường biến động rất mạnh. Nhất là trong bối cảnh basis có mức dương lớn như vậy.

Nhưng hôm nay sự việc không như thường lệ. Trước 10h40 rất khó để giao dịch phái sinh khi F1M dao động trong biên độ hẹp. Chỉ sau thời điểm này thì cơ hội mới xuất hiện khi F1M rớt một mạch tới 7 điểm. Đồng thời, tạo đáy ngày ở mốc 1.397 điểm.

Chênh lệch giữa F1M và chỉ số cơ sở chỉ là 1 điểm

Vào thời điểm đóng cửa phiên giao dịch sáng, chênh lệch giữa F1M và chỉ số cơ sở chỉ là 1 điểm, một mức chênh lệch rất đẹp để duy trì tới cuối phiên. Sang phiên chiều, ở chart 5m VN30 bắt đầu vượt lên đường MA20 và đi lên kể từ đó. F1M cũng có hành động tương đồng. Trước khi bước vào phiên giao dịch ATC. F1M mới chỉ có basis dương 5 điểm. Nhưng tới khi đóng cửa mức này tăng lên tới 24 điểm. Đảm bảo cho chiến thắng của những người giữ vị thế Long dài hạn. Đúng như kịch bản đã được lên trước trong ngày hôm qua.

Chênh lệch giữa F1M và chỉ số cơ sở chỉ là 1 điểm

Để giúp nhà đầu tư tối thiểu hóa chi phí giao dịch. Hiện Công ty chứng khoán AIS đang là một trong những công ty áp dụng chính sách miễn phí giao dịch phái sinh trong vòng 3 tháng cho khách hàng mở mới tài khoản tại đây. Mức phí giao dịch 3 tháng tiếp theo chỉ ở mức 400 đồng/hợp đồng. Sau đó là 900 đồng/hợp đồng, thấp nhất trên thị trường hiện nay.

Thanh khoản thị trường cổ phiếu tháng 5 đạt mức cao nhất từ đầu năm đến nay. Với giá trị và khối lượng giao dịch bình quân phiên lần lượt đạt trên 21.937 tỷ đồng và 701,96 triệu cổ phiếu. Tương ứng lần lượt tăng 19,57% về giá trị và giảm 3,30% về khối lượng bình quân so với tháng trước. Tăng 292,85% về giá trị và 134,59% về khối lượng bình quân so với cùng kỳ năm 2020.

Tổng khối lượng giao dịch trong tháng đạt 438.748 tỷ đồng

Tổng giá trị và khối lượng giao dịch cổ phiếu trong tháng lần lượt đạt trên 438.748 tỷ đồng và 14,03 tỷ cổ phiếu, tương ứng tăng 53,26% về tổng giá trị và tăng 3,19% về tổng khối lượng so với cuối năm 2020.

Trong tháng 5/2021, tổng giá trị giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài đạt trên 61.714 tỷ đồng, chiếm 7,03% tổng giá trị giao dịch cả chiều mua và bán của toàn thị trường. Nhà đầu tư nước ngoài đã thực hiện bán ròng với giá trị hơn 11.461 tỷ đồng, tăng 3,92% so với tháng trước. Như vậy, chỉ trong 5 tháng đầu năm 2021, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng hơn 30.858 tỷ đồng trên sàn HOSE, cao gần gấp đôi so với cả năm 2020 (15.741 tỷ đồng).

Quay trở lại với diễn biến thị trường, các chỉ số giao dịch khá lình xình trong phần lớn thời gian giao dịch tuy nhiên, lực cầu mạnh mẽ cuối phiên đã giúp VN-Index và VN30-Index đóng cửa tại mức cao nhất trong ngày.

Sắc xanh chiếm ưu thế trên VN30

Sắc xanh chiếm ưu thế trong rổ VN30 với 23 mã tăng giá, áp đảo so với 6 mã giảm giá và 1 mã đứng giá tham chiếu. Các bluechips PNJ, REE, MWG, FPT, MSN…cùng với các cổ phiếu ngân hàng VCB, STB, BID, CTG, HDB và TCB… đồng thuận bứt phá ủng hộ đà tăng của chỉ số.

Sắc xanh chiếm ưu thế trên VN30

Cổ phiếu nhóm công ty chứng khoán cũng trở thành tâm điểm của thị trường. Nhờ giao dịch bùng nổ tăng kịch trần của các mã SSI, APS, BSI và CTS.

Việc chứng khoán Việt Nam lập đỉnh mới đem lại sự hứng khởi không nhỏ khi rất lâu rồi nhà đầu tư mới có cơ hội nhìn thị trường lập kỷ lục. Sau khi vượt đỉnh 1.200 điểm, VN-Index đã đi ngang tích lũy suốt từ đầu tháng 4, tới giờ mới thực sự khởi sắc một cách rõ ràng và đầy hy vọng.

Mặc dù hiệu ứng tăng chủ đạo đến từ sự bứt phá của cổ phiếu bluechips vào cuối phiên nhưng tựu trung lại thị trường đã thực sự bứt phá sau chuỗi ngày lình xình không rõ xu hướng.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *