Chỉ số VN-Index tiếp tục đà tăng tại ngưỡng 1.480 điểm

Dịch bệnh căng thẳng khiến cho nhiều ngành kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề. Mặc cho covid hoành hành thế nhưng chỉ số VN-Index vẫn đang trong ngưỡng tăng vượt qua mức 1380 điểm và xoay quanh ngưỡng 1.480 điểm. Tăng nhưng không phải tất cả các ngành đều tăng, chỉ số VN-Index tăng chủ yếu từ ngân hàng, nguyên vật liệu hay lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Điều này khiến các nhà đầu tư vui mừng và khi chỉ sô này vượt qua mức 1.480 thì có thể sẽ có những ngày tăng mạnh.

Kiểm định của VCSC về chỉ số VN-Index

VN-Index chủ yếu duy trì sắc xanh trong phần lớn thời gian giao dịch và hiện đã trở về sát ngưỡng 1380. Dòng tiền đầu tư không thay đổi nhiều với 9/19 nhóm ngành tăng điểm. Trong khi đó, khối ngoại mua ròng trên sàn HSX và bán ròng trên sàn HNX. Ngoài ra, độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái cân bằng với thanh khoản không chênh lệch nhiều so với phiên hôm trước. Theo đánh giá của chúng tôi, VN-Index có thể sẽ hướng về gần ngưỡng 1.480 trong những phiên tiếp theo.

Kiểm định của VCSC về chỉ số VN-Index

Theo VCSC, trước mắt, VN-Index sẽ kiểm định lại mức đỉnh gần nhất tại khu vực 1.375-1.380 điểm. Nếu có thể vượt thuyết phục ngưỡng cản này, chỉ số có khả năng tiếp tục đà tăng với ngưỡng cản tiếp theo có thể là vùng 1.480 điểm. Cảnh báo rủi ro thị trường nửa đầu tháng 6 ứng nghiệm.

Diễn biến trên sàn HOSE

Bất chấp tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp tại các thành phố lớn, thị trường vẫn có xu hướng tăng điểm trong tuần giao dịch đầu tiên của tháng 6, giúp VN-Index lập mức đỉnh lịch sử mới tại 1.375,74 điểm.

Mặc dù vậy, khi mà thanh khoản của thị trường được đẩy lên mức rất cao cùng với đà tăng, với đỉnh điểm là phiên ngày 4/6 sàn HOSE đạt giá trị giao dịch hơn 30.000 tỷ đồng. Cùng với cảnh báo của một lãnh đạo UBCK về rủi ro điều chỉnh của thị trường; chỉ số VN-Index đã có tuần giảm điểm sau đó về sát mốc 1.300 điểm trước khi hồi phục lại.

Sự điều chỉnh diễn ra tại tất cả các phân khúc vốn hóa. Nó khiến cho tất cả những VN-Index, VN30, VNMidcap, VNSmallcap hay HNX-Index cùng chạm đáy vào ngày 8/6. Mặc dù vậy, khi nhịp phục hồi diễn ra, HNX-Index lại tỏ ra đuối sức hơn so với phần còn lại khi chưa quay trở lại gần mức đỉnh gần nhất.

Nguyên nhân khiến thị trường tăng trưởng tốt

Theo CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC) nguyên nhân là do những ngành tăng trưởng tốt trong tháng 5. Ví dụ như ngân hàng, nguyên vật liệu lại là những ngành điều chỉnh mạnh hơn VN-Index khi thị trường giảm điểm. Ngược lại, những ngành có mức tăng chậm hơn như hàng thiết yếu, bất động sản; hay tiện ích lại là nhóm ngành có tính chất phòng thủ cao hơn và lại thể hiện sự hồi phục tốt hơn.

Nguyên nhân khiến thị trường tăng trưởng tốt

Đáng chú ý, ngành chăm sóc sức khỏe bất ngờ có diễn biến khả quan. Có khá nhiều các cổ phiếu ngành dược tăng giá mạnh sau khi Bộ Y tế công bố danh sách 36 cơ sở đủ điều kiện nhập khẩu. Bảo quan vắc xin, trong đó có vắc xin COVID-19.

Mặc dù có một vài phiên mua ròng vào những ngày 10/6 hay 11/6 nhưng nhìn chung khối ngoại vẫn bán ròng khá mạnh trong nửa đầu tháng 6. Tổng giá trị bán ròng luỹ kế của họ trong giai đoạn này đạt 5.400 tỷ đồng. Các mã bị khối ngoại bán ròng mạnh gồm có HPG, VIC, DXG, MBB và VSC.

Dự báo ngưỡng tăng của chỉ số VN-Index

Sau khi VN-Index chạm vào vùng 1.375 điểm phiên 4/6 với thanh khoản cao kỷ lục tại HOSE; chỉ báo RSI trên đồ thị kỹ thuật cũng tiệm cận mốc 90 điểm. Nó cho thấy rằng thị trường có dấu hiệu tăng quá nóng. Do đó, chỉ số sàn HOSE đã xuất hiện một nhịp điều chỉnh về gần mốc 1.300 điểm. Nơi có ngưỡng hỗ trợ MA20 ngay trước khi hồi phục trở lại.

Với việc vượt trở lại lên trên đường MA10 ngày; chỉ số VN-Index đang phát ra tín hiệu quay trở lại xu hướng tăng giá. Trước mắt, VN-Index sẽ kiểm định lại mức đỉnh gần nhất tại khu vực 1.375-1.380 điểm. Nếu có thể vượt thuyết phục ngưỡng cản này; VN-Index có khả năng tiếp tục đà tăng với ngưỡng cản tiếp theo có thể là vùng 1.480 điểm. Do đó, VCSC mở thêm một số vị thế mua đối với danh mục ngắn hạn. Ngưỡng dừng lỗ với chiến lược này tham chiếu theo chỉ số VN-Index là mốc 1.320 điểm.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *