Các ưu đãi mới trong chế độ an sinh xã hội sẽ được áp dụng vào tháng 5

An sinh xã hội

Các quốc gia phát triển trên thế giới đều có một chế độ an sinh xã hội rất tốt, để cho người dân của họ yên tâm lao động phát triển đất nước, nếu có vấn đề gì khó khăn sẽ nhận được sự trợ giúp của nhà nước. Việt Nam ta lúc trước vẫn còn nghèo, chế độ an sinh xã hội cũng không được thực sự tốt. Thế nhưng qua năm tháng phát triển, giờ đây Việt Nam đã dần dần hoàn thiện hệ thống chế độ an sinh xã hội tốt hơn trước đây rất nhiều lần, đáp ứng được cơ bản các nhu cầu của người dân và vẫn đang trên đà tiếp tục sửa đổi khi đủ điều kiện. Và mới đây, những ưu đãi được bổ sung ở chính sách được thông báo sẽ bắt đầu có hiệu lực từ tháng 5 năm nay.

Những ưu đãi từ chế độ an sinh, chính sách bảo hiểm sẽ được áp dụng vào tháng 5 tới đây sẽ mang đến cho người dân một điều kiện sinh hoạt tốt hơn trong mùa dịch dã Covid-19 hiện tại. Có thể nói nhà nước đã cố hết sức để tạo điều kiện hỗ trợ cho người dân có được cuộc sống đầy đủ và tốt đẹp hơn không ít.

Tăng mức hỗ trợ học nghề với người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp, lao động làm việc trong khu kinh tế – quốc phòng ở vùng sâu, vùng xa được hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế là những chính sách an sinh sẽ có hiệu lực từ tháng 5…

Lao động thất nghiệp được tăng phí hỗ trợ học và đào tạo nghề

Hỗ trợ phí

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 17/2021/QĐ-TTg. Quy định mức hỗ trợ học nghề đối với người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Có hiệu lực từ ngày 15/5/2021. Theo đó, người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp đủ điều kiện được hỗ trợ học nghề. Quy định tại Điều 55 Luật Việc làm 2013. Sẽ được hưởng hỗ trợ. Cụ thể, đối với người tham gia khóa đào tạo nghề đến 3 tháng. Mức hỗ trợ tính theo mức thu học phí của cơ sở đào tạo nghề nghiệp và thời gian học nghề thực tế. Nhưng tối đa không quá 4,5 triệu đồng/người/khóa đào tạo.

Trường hợp người tham gia khóa đào tạo nghề trên 3 tháng. Mức hỗ trợ tính theo tháng. Mức thu học phí và thời gian học nghề thực tế. Nhưng tối đa không quá 1,5 triệu đồng/người/tháng. Hiện nay, mức hỗ trợ  học nghề đang được áp dụng là tối đa 1 triệu đồng/người/tháng. Không phân chia cụ thể theo thời gian đào tạo.

Trường hợp người lao động tham gia khóa đào tạo nghề. Có những ngày lẻ không đủ tháng theo quy định của cơ sở đào tào nghề nghiệp. Thì số ngày lẻ được tính theo nguyên tắc. Từ 14 ngày trở xuống được tính là 0,5 tháng. Và từ 15 ngày trở lên được tính là 1 tháng.

Hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế cho lao động khu kinh tế – quốc phòng ở vùng sâu

Hỗ trợ phí đóng bảo hiểm

Theo Nghị định 22/2021/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 5/5/2021. Nhà nước sẽ hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế cho người lao động làm việc trong khu kinh tế – quốc phòng ở vùng sâu, vùng xa… Theo quy định của pháp luật. Bộ Quốc phòng chủ trì. Phối hợp với các bộ, ngành, địa phương xây dựng chế độ, chính sách. Đối với các lực lượng làm nhiệm vụ tại khu kinh tế – quốc phòng.

Trong đó, đối với quân số thuộc biên chế của đoàn kinh tế – quốc phòng được hỗ trợ về đất ở để ổn định cuộc sống. Yên tâm công tác tại địa bàn khu kinh tế – quốc phòng. Được đảm bảo các chế độ, chính sách ưu đãi theo quy định của Nhà nước và Bộ Quốc phòng.

Lực lượng trí thức trẻ tình nguyện tham gia xây dựng khu kinh tế – quốc phòng được các hưởng chế độ ưu đãi theo quy định của pháp luật có liên quan. Người lao động, công nhân làm việc trong khu kinh tế – quốc phòng ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo được nhà nước hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế. Và các chế độ chính sách ưu đãi khác theo quy định của pháp luật.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *