Các nhà đầu tư phái sinh cần bình tĩnh và chậm lại

Các nhà đầu tư phái sinh cần bình tĩnh và chậm lại

Trong bối cảnh thị trường có nhiều biến động, việc giảm tốc độ giao dịch và nhìn vào tình hình chung sẽ giúp nhà đầu tư bình tĩnh trong mọi quyết định. Giải mã mối quan tâm về bối cảnh vĩ mô trong bối cảnh thị trường hiện nay sẽ thấy được toàn cảnh thị trường. Tại cuộc họp báo mới nhất của Fed vào sáng ngày 29/4/2021, Chủ tịch Fed Jerome Powell một lần nữa nhắc lại quan điểm quen thuộc của mình: Nền kinh tế Mỹ đang trên đà phục hồi tích cực, và lạm phát đang trên đà phát triển. Đã vượt quá 2% và chắc chắn sẽ tiếp tục tăng.

Nhà đầu tư có bị siết tín dụng

Theo đánh giá của CME, khả năng nâng lãi suất trong năm nay của Fed sụt giảm chỉ còn 10%. Trở lại với thị trường Việt Nam, câu chuyện nóng bỏng lúc này là liệu các thị trường đầu tư như chứng khoán có bị “siết tín dụng”. Nhưng khoan hẵng bàn về việc có siết tín dụng hay không. Chúng ta phải đặt ra câu hỏi xem liệu siết tín dụng có hợp lý?

Nhà đầu tư có bị siết tín dụng

Không phải chứng khoán cứ tăng là xuất hiện bong bóng. Dù thị trường chứng khoán Việt Nam liên tục vượt đỉnh. Nhưng ở góc độ định giá thì P/E của VN-Index vẫn duy trì ổn định từ năm 2016 trở lại đây. Đồng thời, thấp hơn rất nhiều so với mặt bằng chung của các thị trường trong khu vực.

Và không phải dòng tiền tín dụng cứ hướng sang chứng khoán là xấu. Chứng khoán là kênh huy động vốn của doanh nghiệp. Thậm chí là hiệu quả hơn so với kênh ngân hàng nhờ có yếu tố thị trường. Đó là chưa kể đến dư nợ giao dịch ký quỹ trên thị trường chứng khoán hiện tại. Chỉ đạt khoảng 45.000 tỷ đồng.

Tựu trung thì nỗi lo về chính sách vĩ mô lúc này là không hợp lý. Thị trường quốc tế tiếp tục nằm trong giai đoạn ổn định. Chiến lược phù hợp cho tuần giao dịch mới là tập trung bám theo đà tăng về mặt kỹ thuật.

Chiến lược giao dịch: mua khi điều chỉnh

Như đã dự báo trước đó, các dao động tăng – giảm trong mẫu hình nêm mở rộng (Broadening Wedge) của VN30-Index xảy ra rất phức tạp. Ngay trong phiên đầu tuần, chỉ số VN30-Index đã điều chỉnh sâu với thanh khoản lớn. VN-Index thậm chí gãy hẳn khỏi nền và suýt chút nữa đóng cửa trong trạng thái kỹ thuật tiêu cực.

Rất may là ba phiên hồi phục liên tiếp theo dạng tiết cung cùng thanh khoản thấp. Điều này đã giúp nền tích lũy tích cực hơn. Dĩ nhiên, không thể không kể tới vai trò của những siêu cổ phiếu trụ. Đặc biệt như HPG, VPB, NVL dẫn dắt mạnh mẽ. Đồng thời, phân hóa hoàn toàn với phần còn lại của thị trường.

Những dấu hiệu bất ổn về kỹ thuật và những thông tin tiêu cực về dịch bệnh trên thế giới. Điều này đã dần dần được dòng tiền dẫn dắt hấp thụ hết. VN30-Index chốt tuần qua ở mức cao nhất phiên. Các quỹ ETF cơ cấu suôn sẻ trong phiên ATC. Kéo theo đó là VN30F1M đóng cửa chớm vượt mốc cản tâm lý 1.300 điểm.

Mức kháng cự 1.300 điểm

Nếu chỉ đề cập đến mức giá đóng cửa của VN30F1M quả thật là thiếu sót lớn. Quãng đường hồi phục từ 1.250 điểm lên 1.300 trắc trở, mọi dao động của VN30-Index đều phóng đại lên nhiều lần bởi yếu tố co giãn spread (độ lệch giữa VN30-Index và VN30F1M).

Mức kháng cự 1.300 điểm

Mức kháng cự 1.300 điểm không chỉ mang tính tâm lý, động lực vượt cản lúc này còn là dấu hỏi bởi mẫu hình kênh tăng giá có xu hướng yếu, thể hiện ở ADX khung đồ thị 15 phút chỉ đạt mức 18 điểm và khối lượng mở (OI) duy trì thấp với spread âm cho thấy sự thiếu ủng hộ của dòng tiền mua mới.

Cuối cùng, VN30F1M vẫn nằm hoàn toàn trong biên độ của mẫu hình chiếc nêm mở rộng trung hạn. Do đó, chiến lược là tập trung nắm giữ và quản trị các vị thế mua (Long) vốn đã được mở quanh mốc 1.260 điểm.

Điều chỉnh vùng hỗ trợ gần 1.270 điểm

Để gia tăng tỷ trọng các vị thế theo xu hướng đòi hỏi giá. Cần điều chỉnh về quanh vùng hỗ trợ gần nhất là 1.270 điểm. Nhà đầu tư bình tĩnh, do vậy cắt lỗ tất cả các vị thế trong trường hợp giá sập gãy hoàn toàn khỏi 1.250 điểm. Đồng thời chấm dứt xu hướng tăng.

Trong khi đó, giao dịch ngắn hạn tiếp tục phức tạp bởi mức độ biến động giá cao, biện pháp an toàn nhất là hạ tỷ trọng giao dịch, giãn mức cắt lỗ nếu thua lỗ lên khoảng 15 điểm.

Hỗ trợ ngắn hạn lúc này nằm tại 1.280 điểm (vùng đỉnh và nền giá cũ), ngược lại, vùng kháng cự rất mạnh 1.320 – 1.330 điểm cũng đang tới gần (đỉnh thời đại). Khi đang kẹp giữa kháng cự và hỗ trợ thì chiến lược phù hợp nhất là mua khi điều chỉnh và bán khi hồi phục trong vùng 1.280 – 1.320 điểm.

Chỉ số Vn-Index tiếp tục đà tăng

Trong khi đó, thanh khoản thị trường phái sinh tăng không đáng kể. Khi dòng tiền vẫn ưu tiên tìm kiếm cơ hội sinh lời trên thị trường cơ sở. Theo đó, khối lượng giao dịch cải thiện không đáng kể (+2,8%) lên 186.259 hợp đồng. Giá trị giao dịch vì thế cũng nhích tăng nhẹ, đạt 28.053 tỷ đồng. Khối lượng mở giảm, chỉ còn 28.152 hợp đồng.

Trên thị trường cơ sở, chỉ số VN-Index tiếp tục duy trì đà tăng với mức tăng 9,77 điểm (+0,72%) lên 1.374,05 điểm. Đóng cửa ở mức cao nhất trong ngày và cũng là mức cao nhất trong lịch sử. Giá trị giao dịch qua kênh khớp lệnh tăng lên 29.180 tỷ đồng. Tổng giá trị giao dịch trên HOSE đạt 31.300 tỷ đồng – mức cao nhất từ trước đến nay. Giao dịch của khối ngoại vẫn trong xu hướng bán ròng.

Ở quy mô nhóm VN30, trạng thái phân hóa cân bằng với 15 mã tăng và 15 mã giảm. Chỉ số đóng cửa chỉ tăng 3,98 điểm (+0,26%) thấp hơn mặt bằng chung do nhiều mã ngân hàng trong rổ điều chỉnh.

Nhật ký giao dịch phái sinh tuần qua

Như đã đề cập trong bài trước, chúng ta tập trung quản trị các vị thế mua theo xu hướng và chuẩn bị tinh thần cắt lỗ nếu giá xuyên thủng qua 1.250 điểm. Rất may mắn là điều này đã không xảy ra.

Nhật ký giao dịch phái sinh tuần qua

Tuy nhiên, kiểm chứng hỗ trợ trung hạn thành công ở 1.250 điểm cũng khiến trạng thái kỹ thuật ngắn hạn của VN30F1M trở nên hoàn toàn trung tính. Theo quan điểm của người viết, khi trạng thái đã trung tính, mọi vị thế mở ra đều chỉ có xác suất 50 – 50 và thiếu cơ sở để giao dịch. Do đó, các vị thế ngắn hạn trong tài khoản sẽ chờ đợi tới khi giá VN30F1M kiểm chứng thành công vùng hỗ trợ 1.280 điểm và củng cố lại nền giá.

Trong bối cảnh biến động mạnh, giao dịch chậm lại và nhìn rộng hơn sẽ giúp nhà đầu tư bình tĩnh trong mọi quyết định!.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *