Các ngân hàng tại Đắk Lắk quyết định miễn giảm lãi suất nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn

Nhiều ngân hàng tại Đắk Lắk quyết định miễn giảm lãi suất nhằm hỗ trợ doanh nghiệp

Dưới tác động của dịch Covid-19, hàng trăm doanh nghiệp kinh doanh thua lỗ và rơi vào tình trạng phá sản. Điều này không chỉ tác động đến sự tăng trưởng GDP của cả nước, mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống, thu nhập bình quân của người lao động. Đứng trước thực trạng đó, các đơn vị ban ngành cũng đã kiến nghị lên Chính phủ để xem xét, ban hành các gói hỗ trợ tín dụng nhằm giúp các doanh nghiệp vượt qua được khó khăn trước mắt. Mới đây, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Đắk Lắk cũng đã cho biết, hàng loạt các ngân hàng tại Đắk Lắk quyết định miễn giảm lãi suất nhằm hỗ trợ các đơn vị kinh doanh.

Các doanh nghiệp tại Đắk Lắk gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19

Hầu hết các doanh nghiệp đều đang gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Đắk Lắk; các đợt dịch từ đầu năm tới nay vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Ở Đắk Lắk có gần 12.000 khách hàng vay vốn đầu tư sản xuất kinh doanh bị ảnh hưởng. Tổng dư nợ trên 15.500 tỷ đồng. Các nhóm ngành kinh doanh bị ảnh hưởng nhiều nhất là dịch vụ ăn uống, du lịch lưu trú chiếm 50%. Nhóm ngành nông nghiệp chiếm 15%. Nhóm thương mại 25% và số còn lại là công nghiệp chế biến.

Trước những khó khăn của các doanh nghiệp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Tuấn Hà đề nghị NHNN Việt Nam chi nhánh tỉnh Đắk Lắk và các tổ chức tín dụng thực hiện hiệu quả và thực chất các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp. Ví dụ như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay, giữ nguyên nhóm nợ; cho vay mới để ổn định sản xuất, kinh doanh. Mục đích nhằm sớm phục hồi sản xuất do ảnh hưởng của đại dịch. Đơn vị cũng phối hợp Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh để nắm bắt chính xác nhu cầu vay vốn. Cùng đó là khó khăn vướng mắc của các doanh nghiệp trong việc tiếp cận vốn vay. Từ đó đưa ra những giải pháp giải quyết kịp thời, hiệu quả.

Các ngân hàng tại Đắk Lắk quyết định giảm lãi suất nhằm hỗ trợ doanh nghiệp

Nhiều ngân hàng đã có động thái miễn giảm lãi suất nhằm hỗ trợ doanh nghiệp

Các tổ chức tín dụng ở Đắk Lắk đã cơ cấu lùi thời gian trả nợ cho 1.452 khách hàng. Cụ thể số dư nợ trên 500 tỷ đồng. Trong đó giữ nguyên nhóm nợ không bị chuyển sang nợ xấu lũy kế là 1.134 khách hàng. Tổng vốn vay là trên 287 tỷ đồng. Ngoài việc giảm lãi suất, các tổ chức tín dụng ở Đắk Lắk còn tung ra các gói vay ưu đãi với lãi suất thấp. Mục tiêu là hỗ trợ khách hàng trong bối cảnh dịch Covid – 19 vẫn đang diễn biến phức tạp.

Ông Lê Quang Toàn – Phó giám đốc Ngân hàng Cổ phần thương mại Đầu tư và Phát triển Đắk Lắk cho biết đã thực hiện chỉ đạo của Chính phủ cũng như Ngân hành Nhà nước. Thứ nhất là giảm lãi suất cho khách hàng. Thứ hai là đẩy mạnh cho vay các gói ưu đãi với lãi suất hấp dẫn.

“Chúng tôi đã và đang rà soát và thống kê tất cả những khách hàng. Nếu họ có đủ điều kiện thì mời họ lên ký các phụ lục; hưởng mức lãi suất ưu đãi trực tiếp cho các khoản vay. Ngoài ra, chúng tôi tạo điều kiện để khách hàng tiếp xúc các gói vay ưu đãi với lãi suất thấp. Thủ tục nhanh gọn để họ giải ngân nhanh vốn giúp các doanh nghiệp hay hộ gia đình tư tái đầu tư sản xuất trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp” – ông Lê Quang Toàn nói.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *