Bình quân mỗi ngày có 3.000 lượng vàng bán ra ở Sài Gòn

Số lượng vàng bán ra tăng với con số gây bất ngờ. Đặc biệt là ba tháng đầu năm nay vì là những cao điểm của thị trường vàng. Đó là ngày vía thần tài và 8-3. Hơn thế, để cầu may mắn vào dịp đầu năm mới, nhiều người dân tại Sài Gòn đã tranh thủ đi “trữ” vàng trước ngày “vía Thần Tài” tức ngày mùng 10 Tết AL.

Tại cửa hàng PNJ Next tọa lạc tại đường Hai Bà Trưng chi nhánh quận 1, khách đến mua trang sức và vàng khá tấp nập và đông đúc. Người dân chủ yếu có xu hướng mua vàng miếng Phúc – Lộc loại 1 chỉ vào những dịp này. Khách hàng nữ thì có nhu cầu mua vàng, bạc trang sức nhiều hơn. Ngược lại, nam giới lại tập trung vào việc mua vàng miếng. Nhờ những dịp “hot” này mà lượng vàng bán ra trong năm nay đạt mức kỷ lục.

Những con số bất ngờ

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM vừa công bố số liệu gây bất ngờ. Đã có 15.792 tỉ đồng đổ vào vàng miếng trong ba tháng đầu năm nay. Tương đương số lượng 281.710 lượng vàng được trao tay. Như vậy nếu tính bình quân thì mỗi ngày có hơn 3.130 lượng vàng được bán ra ở khu vực TP.HCM. Con số gần bằng với thời điểm trước đây khi Ngân hàng Nhà nước siết chặt quản lý thị trường vàng.

Theo quy luật hằng năm, ba tháng đầu năm cũng là cao điểm nhất của thị trường vàng. Lý do là trùng với Ngày Thần tài và dịp 8-3. Trong đó Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM thống kê riêng trong tháng 3 doanh số mua vàng miếng ở mức 138.394 lượng vàng, tương đương giá trị là 7.665 tỉ đồng, tăng 93,1% so với tháng 2-2021. Còn doanh số bán đạt 124.569 lượng vàng, tương đương 6.908 tỉ đồng, tăng 79% so với tháng 2-2021.

Doanh số mua và bán vàng không chênh lệch nhiều

Tuy nhiên lũy kế 3 tháng đầu năm 2021, doanh số mua, bán vàng không chênh lệch nhiều về số lượng và giá trị. Cụ thể doanh số mua vàng tương đương 15.792 tỉ đồng. Doanh số bán vàng tương đương 15.087 tỉ đồng. Những tháng gần đây, tuy Ngân hàng Nhà nước chưa thống kê nhưng thị trường vàng nhìn chung trầm lắng hơn. Lý do là chênh lệch giá cao và nhà đầu tư tìm đến những kênh có tỉ suất sinh lời cao hơn. Kết thúc tuần giao dịch vào hôm nay (15-5); giá vàng thế giới ở mức 1.843,9 USD/ounce. Quy đổi theo tỉ giá niêm yết tại ngân hàng tương đương 51,46 triệu đồng/lượng.

Doanh số mua và bán vàng không chênh lệch nhiều

Giá vàng niêm yết tại một số công ty

Cuối ngày hôm nay, Công ty SJC niêm yết giá bán vàng miếng SJC ở mức 56,37 triệu đồng/lượng với loại 1 lượng. Với miếng vàng SJC lẻ loại 1, 2 chỉ, giá bán ra lên đến 56,39 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, vàng nhẫn 9999 SJC ở mức 52,77 triệu đồng/lượng.

Tại Công ty PNJ, giá bán vàng miếng SJC ở mức 56,35 triệu đồng/lượng. Còn tại các cửa hàng vàng lớn, giá bán vàng miếng SJC ở mức 56,2 triệu đồng/lượng. So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC đang cao hơn 4,91 triệu đồng/lượng.

Tâm lý tăng giá mạnh mẽ trên thị trường vàng

Áp lực lạm phát gia tăng và những bất ổn kinh tế mới đã tạo ra tâm lý tăng giá mạnh mẽ trên thị trường vàng. Điều này được phản ánh trong cuộc khảo sát của hãng tin Kitco News. Cụ thể có 77% nhà phân tích tỏ ra lạc quan về giá vàng, chỉ 8% đoán giá đi xuống, số còn lại dự báo giá vàng đi ngang.

Giá vàng niêm yết tại một số công ty

Trong khi đó, cuộc khảo sát trực tuyến Main Street cho thấy 71% nhà đầu tư nhận định giá vàng đi lên vào tuần tới. Chỉ 17% nhận định tiêu cực về thị trường. Còn lại 11% nhận định trung lập. Các chuyên gia cho rằng việc giá vàng thế giới giữ vững trên ngưỡng 1.800 USD/ounce không chỉ vì lạm phát đang nóng lên; mà còn bởi căng thẳng địa chính trị ngày càng gia tăng ở Trung Đông khi xung đột giữa Israel và Palestine ở Dải Gaza tiếp tục leo thang. Tuy nhiên khả năng chốt lời khi giá vàng thế giới lên vùng giá 1.850 USD/ounce khá cao. Do vậy khả năng giá vàng thế giới sẽ điều chỉnh nhẹ trước khi lên vùng giá mới.

Lời kết

Đại diện một doanh nghiệp chuyên kinh doanh các sản phẩm vàng qua mạng chia sẻ, lượng sản phẩm mạ vàng của doanh nghiệp bán qua mạng đã tăng khoảng 50% trong dịp “vía thần tài”. Mùng 8 đến mùng 10 Tết là thời gian cao điểm doanh nghiệp này giao hàng cho khách. Nhiều khách còn đặt mua vàng online. Khách hàng thấy thuận tiện và an toàn hơn trong mùa dịch. Họ còn chia sẻ ba mẹ và người thân cũng đã đặt mua trang sức và vàng qua mạng. Nhiều người dân tại TPHCM đặt mua vàng, trang sức qua mạng. Người dân chủ yếu là đặt mua tại các hệ thống kinh doanh uy tín, có “tên tuổi” do vàng là sản phẩm có giá trị lớn.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *