Biệt thự ở Hà Nội không ngừng tăng giá

Biệt thự ở Hà Nội không ngừng tăng giá

Theo thống kê, trong quý đầu năm 2021, nguồn cung biệt thự ở Hà Nội còn hạn chế. Hàng tồn kho có giá thành cao khiến giao dịch mua bán biệt thự giảm mạnh tới 29%. Trong khi đó phân khúc biệt thự và nhà liền kề đang nhận được sự quan tâm chào đón mạnh mẽ của thị trường bất động sản.

Đánh giá về diễn biến của biệt thự trong khu đô thị trong thời gian qua, Bà Nguyễn Hồng Vân – Giám đốc thị trường, Công ty Dịch vụ BĐS JLL cho biết nhà thấp tầng, biệt thự trong các khu đô thị hiện nay là phân khúc được nhiều nhà đầu tư quan tâm nhất. Trong bối cảnh bây giờ thì phân khúc căn hộ chung cư bắt đầu chững lại nhà thấp tầng, biệt thự vẫn có biên độ tăng giá trong khoảng nhất định. Đặc biệt là các khu vực như Hà Đông, Hoài Đức, Đông Anh.

Nguồn cung biệt thự ở Hà Nội hạn chế và giá cao

Nguồn cung biệt thự ở Hà Nội hạn chế và giá cao

Theo báo cáo của Savills Việt Nam vừa công bố; trong thời gian quý I/2021, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán khiến việc mở bán biệt thự trở nên chậm lại.

Nguồn cung giảm, thị trường biệt thự vào giao dịch cũng trở nên ảm đạm hơn với tỷ lệ hấp thụ chỉ có 19%. Tổng số căn biệt thự bán được trong quý đầu năm đạt tầm 4.700; giảm 29% theo quý và giảm 37% theo năm. Đạt hạng B và C chiếm tổng 96%.

Giá chào bán sơ cấp trung bình 1.522 USD/m2, tăng 5% so với cùng kỳ; với hạng B tăng mạnh nhất 11% theo năm. Nhu cầu đối với các sản phẩm có giá từ 1.000 – 1.500 USD/m2 tăng mạnh. Chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng số căn bán được với 38%.

Các dự án bình dân tập trung chủ yếu ở các quận/huyện Từ Liêm, Gia Lâm, Hà Đông, Long Biên và Hoàng Mai. Các dự án hạng sang với mức giá trên 2.500 USD/m2 chiếm 3% số căn bán được.

Theo bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc Bộ phận Tư vấn Savills: “Nguồn cung mới hạn chế và hàng tồn kho giá cao khiến Hà Nội ngày càng cạnh tranh với các tỉnh lân cận”.

Có gần 25.800 căn từ 25 dự án biệt thự ở Hà Nội sẽ mở bán

Có gần 25.800 căn từ 25 dự án biệt thự ở Hà Nội sẽ mở bán

Nhận định về triển vọng của thị trường căn hộ trong năm 2021, Savills dự báo có gần 25.800 căn hộ từ 25 dự án mới. Hai giai đoạn tiếp theo sẽ mở bán. Trong đó, số căn hạng B sẽ tiếp tục dẫn đầu với 89% thị phần. Nguồn cung lớn nhất sẽ đến từ quận Từ Liêm, chiếm 59% tổng cung căn hộ tại Hà Nội; quận Hoàng Mai với 13% và huyện Gia Lâm với 9% thị phần.

Các sửa đổi đối với Luật Đầu tư, Luật Xây dựng, Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư đối tác công tư có hiệu lực từ tháng 1 năm 2021. Những sửa đổi này giúp đơn giản hóa thủ tục chấp thuận dự án và rút ngắn thời gian xin giấy phép xây dựng.

Trái phiếu doanh nghiệp là nguồn vốn thay thế phổ biến hiện nay đối với các doanh nghiệp bất động sản. Theo báo cáo của FiinGroup, trong năm 2020, các nhà phát triển bất động sản hiện đang nhà phát hành lớn nhất với 38% giá trị trái phiếu toàn thị trường. Tương ứng tổng giá trị hơn 7 tỷ USD, tăng 28% so với cùng kỳ.

Biệt thự ở Hà Nội thu hút nhà đầu tư

Nguồn cung tăng mạnh

Biệt thự ở Hà Nội thu hút nhà đầu tư

Trái với thị trường căn hộ, thị trường biệt thự tiếp tục thu hút được sự quan tâm đặc biệt từ người mua. Bất chấp sự ảnh hưởng của dịch bệnh. Nguồn cung mới phần lớn ở phía Tây với quỹ đất lớn và cơ sở hạ tầng cải thiện.

Theo thống kê của Savills, nguồn cung mới đạt khoảng 942 căn; tăng 396% theo quý và 39% theo năm đến từ bốn dự án mới và giai đoạn mới của ba dự án đã mở bán. Hầu hết nguồn cung mới đến từ ba dự án tại Huyện Hoài Đức bao gồm Hà Đô Charm Villas, An Lạc Green Symphony và Hinode Royal Park. Riêng vực phía Tây chiếm 83% nguồn cung mới.

Nguồn cung sơ cấp đạt 1.979 căn, tăng 28% theo quý và tăng 47% theo năm. Huyện Hoài Đức dẫn đầu với 37% thị phần, theo sau là Hà Đông với 28%. Theo Savills, huyện Hoài Đức với lượng tồn kho cao và nguồn cung tương lai lớn. Dự kiến sẽ cung cấp nhiều nguồn cung nhất từ quý tiếp theo.

Dự báo về phân khúc nhà thấp tầng trong năm 2021, báo cáo của các đơn vị nghiên cứu thị trường Savills; CBRE khẳng định nguồn cầu ra thị trường từ nay đến cuối năm sẽ ở khoảng 3.600 căn từ 16 dự án sẽ được mở bán. Hầu hết nguồn cung tương lai nằm tại huyện Hoài Đức và Đan Phượng. Khu vực nội đô hầu như không có thêm nguồn cung dự án mới do quỹ đất khan hiếm. Và phía Tây vẫn tiếp tục là khu vực dẫn dắt thị trường với quỹ đất lớn và cơ sở hạ tầng được cải thiện.

Giá bán tăng

Huyện Hoài Đức dẫn đầu lượng giao dịch với 56% thị phần, theo sau bởi quận Hà Đông với 24%. Khu vực phía Tây chiếm tới 80% lượng giao dịch. Tỷ lệ hấp thụ ở mức 47%, tăng 14 điểm % theo quý và 26 điểm % theo năm.

Giá sơ cấp trung bình của biệt thự đạt 4.463 USD/m2; tăng 4% theo quý và 12% so với cùng kỳ. Giá trung bình của nhà liền kề là 4.664 USD/m2; giảm 3% theo quý và tăng 14% so với cùng kỳ. Với nhà phố thương mại, giá trung bình khoảng 7.860 USD/m². Giảm 2% theo quý và tăng 26% so với cùng kỳ.

Trong năm 2021, thị trường này sẽ đón khoảng 3.600 căn từ 16 dự án được mở bán. Hầu hết nguồn cung tương lại nằm tại huyện Hoài Đức và Đan Phượng.

Quan sát thực tế trên thị trường có thể thấy, hiện nay nguồn cung sơ cấp phân khúc nhà thấp tầng đang tập trung mạnh về khu vực phía Tây. Cụ thể, nguồn cung mới đạt khoảng 942 căn đến từ bốn dự án mới. Giai đoạn mới của ba dự án đã mở bán. Hầu hết nguồn cung mới đến từ ba dự án tại Huyện Hoài Đức. Bao gồm Hà Đô Charm Villas, An Lạc Green Symphony và Hinode Royal Park và khu vực Tây Hà Nội với dự án shophouse Him Lam Vạn Phúc. Trong đó khu vực phía Tây chiếm 83% nguồn cung mới.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *