Bật mí vài điều tối kị không nên làm vào ngày Tết để cả năm bình yên

kiên kỵ ngày Tết

Trong những ngày Tết chúng ta nên làm gì, kiêng cữ những gì luôn là điều mà mọi người cần biết để đem đến một năm mới với nhiều an khang, thịnh vượng nhất. Xuất phát từ quan niệm đó nên đã từ xưa ông cha ta qua những lần chiêm nghiệm thực tế đã cho ra những điều kiêng kỵ để tránh điều xui xẻo dễ xảy ra trong năm mới.

Dưới đây là những điều tối kị mà cả nhà bạn nên lưu ý không nên làm vào những ngày Tết. Đó là những điều gì? Hãy cùng trang của chúng tôi khám phá nhé!

Những điều không nên làm vào ngày đầu năm

Quét nhà vào mùng 1

Ông bà mình từ xưa đã có quan niệm, vào những ngày đầu năm không được quét nhà. Vì quét nhà chính là quét đi tài lộc, may mắn đang “xông” vào nhà. Cả năm đó gia đình sẽ làm ăn thất bại, rơi vào cảnh nghèo túng. Còn nếu bạn hốt rác trong nhà đem đi đổ có nghĩa bạn đang đuổi thần Tài đi.

Quét nhà vào mùng 1

Vì thế, vào cuối năm như hôm 29, 30 các gia đình; nên quét dọn nhà cửa sạch sẽ để tránh làm việc này vào đầu năm mới. Nếu có hốt rác vào ngày đầu năm thì nên để trong nhà mà không đem đổ ra ngoài.

Làm vỡ đồ đạc vào những ngày đầu năm

Người xưa thường quan niệm làm vỡ đồ là chia ly, đau khổ. Những điều không tốt sẽ đến với gia đình trong năm mới.

Do đó, bạn nên cẩn thận khi chạm vào các đồ vật trong gia đình mình cũng như đồ đạc ở nhà bạn bè, người thân, đồng nghiệp; mà bạn đến thăm dịp Tết. Làm vậy sẽ giúp bạn tránh những được điều không may đến với mình và mọi người nhé.

Mượn tiền ngày đầu năm

Tài lộc cũng chính là tiền bạc, của cải, nếu đầu năm bạn đi mượn tiền của ai đó, thì cả năm bạn có thể sẽ bị nghèo túng, thường xuyên trong tình trạng thiếu tiền đấy. Nên đầu năm, đừng mượn tiền của bất kỳ ai bạn nhé.

Mặc đồ màu trắng

Tang lễ của người Việt thường sử dụng màu trắng, nên màu sắc này khiến người ta liên tưởng đến những điều không may. Bạn muốn một năm với nhiều điều may mắn, hạnh phúc, vui vẻ, cả nhà nên mặc những bộ quần áo có màu đỏ, vàng.

Ăn thịt vịt và trứng vịt lộn cũng rước xui xẻo về nhà

Nếu cuối tháng người ta truyền nhau nên ăn thịt vịt, trứng vịt lộn để “giải hạn”. Thì đầu tháng hay đầu năm ăn thịt vịt, trứng vịt lộn, chính là bạn đang muốn rước xui xẻo về nhà. Một số người còn kiêng ăn tôm, vì sợ công việc, cuộc sống sẽ giật lùi như tôm.

Ăn thịt vịt và trứng vịt lộn cũng rước xui xẻo về nhà

Nói những từ ngữ xui xẻo

Đầu năm, bạn trò chuyện với ai đó ở nhà mình hoặc nhà người khác mà không ngừng đề cập đến từ “chết” “mất” “hỏng” “tiêu”,… có thể họ sẽ không bao giờ nói chuyện với bạn thêm một lần nào nữa đấy.

Bởi, với nhiều người, những từ này được xếp vào “từ ngữ xui xẻo” cho nên đầu năm bạn nên nói chuyện nhẹ nhàng. Chọn nói hay chúc những từ ngữ may mắn sẽ khiến mọi người vui vẻ và yêu mến bạn hơn.

Xông nhà khi đang đeo tang

Người đầu tiên bước chân vào nhà của gia chủ vào ngày mồng 1 Tết là người xông nhà (hay còn gọi là xông đất). Người này thường được gia chủ “đặt hàng” trước; và họ thường thỏa điều kiện là “hợp tuổi” với gia chủ hoặc người hay gặp nhiều may mắn, thành công trong cuộc sống.

Nếu bạn không thỏa những điều kiện trên, để tránh xông nhầm nhà ai đó, dễ khiến người khác mất lòng. Bạn tốt nhất là tìm hiểu kỹ nhà người đó có ai xông đất chưa. Hay có quan trọng vấn đề xông đất không. Sau đó mới quyết định bước vào nhà người ta vào mồng 1 Tết nhé.

Những điều nên làm trong ngày Tết

Mua muối

“Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi”, đây là lời nhắc nhở của người xưa về những việc nên làm vào đầu năm và cuối năm.

Theo quan niệm cha ông ta, muối có trừ tà ma, mang lại may mắn cho gia đình. Muối mặn cũng là biểu tượng của tình cảm mặn nồng, ấm áp, no đủ. Chính vì vậy, người Việt thường mua muối sáng mùng 1 Tết với ý nghĩa cầu mong sự đậm đà, tràn đầy trong tình cảm.

Mặc đồ màu đỏ

Ở hầu hết các nước phương Đông. Màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn, hạnh phúc và phú quý. Bởi vậy, chẳng có lý do gì mà chúng lại từ chối gam màu này trong những ngày đầu năm mới đặc biệt là ngày lễ Tết.

Hãy ưu tiên những món đồ mang sắc đỏ như một lời cầu chúc đầu năm gặp nhiều niềm vui. Đơn giản đó là những chiếc váy, quần, áo khoác. Thậm chí chỉ là phụ kiện nhỏ xinh như giày, túi xách. Chỉ cần điểm tô chút đỏ, bạn đã cảm thấy rất tự tin đi chúc Tết người thân và bạn bè.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *